Văcxin phòng 7 bệnh cho chó được rao bán để ‘diệt virus corona’?

0
96

 

 Trong tâm bão dịch virus corona, trên mạng xôn xao hình ảnh tài khoản Facebook D.M.H. đăng 1 lọ văcxin có tên ‘Cannine Coronavirus Vaccine’ kèm lời rao: ‘đã tìm ra văc-xin diệt virus corona’, nhập khẩu từ Mỹ.

Lọ văcxin phòng 7 bệnh cho chó được tài khoản Facebook D.H.M rao là ‘văcxin diệt virus corona’ vào ngày 25-1 – Ảnh chụp màn hình

Theo đó, chi phí tiêm trọn gói, kèm theo sổ bệnh là 1 triệu đồng.

“Bác nào tiêm thì đặt lịch, em đến tiêm tận nhà. Mũi đầu 5 bệnh, 21 ngày sau nhắc lại mũi (thứ 2) 7 bệnh và 1 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a sau nhắc lại mũi 3 là 7 bệnh” – tài khoản H. dẫn thêm.

Cộng đồng mạng tinh ý biết được đây là một loại văcxin dành cho chó và không khỏi đặt nghi vấn tài khoản này lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp, chưa có văcxin phòng ngừa để câu view.

Văcxin phòng 7 bệnh cho chó được rao bán để diệt virus corona? - Ảnh 2.

Lọ văcxin phòng 7 bệnh cho chó

Văcxin phòng 7 bệnh cho chó được rao bán để diệt virus corona? - Ảnh 3.

Nhìn hình ảnh lọ văcxin này, Phó giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Hữu Đức, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cũng khẳng định đây là văcxin phòng 7 bệnh trên chó.

Loading...

Còn văcxin phòng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp thì hiện các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu nên cần nhiều thời gian để thử nghiệm lâm sàng và chưa biết chính xác bao lâu mới có văcxin mới sẵn sàng sử dụng cho người.

“Thời gian này người dân quá quen thuộc với hai từ ‘virus corona’, nếu ai không biết văcxin này dành cho chó hay nhìn thoáng qua mà không thấy chữ ‘cannine’ thì dễ lầm tưởng” – Phó giáo sư Đức nói.

Trong tình hình dịch bệnh virus corona căng thẳng như hiện nay, Phó giáo sư Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo người dân cần tỉnh táo chọn lựa những kênh thông tin chính thống để tham khảo, tìm hiểu; tốt nhất là cổng thông tin của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại chưa có văcxin để ngăn ngừa nhiễm virus corona cũng như chưa có thuộc chữa trị đặc hiệu. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm là tránh tiếp xúc với virus này.

 

Theo: Xuân Mai

Báo Tuổi Trẻ

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét