Ứng phó khẩn cấp với bão số 8 Toraji đang tiến nhanh áp sát đất liền

0
1815
Ảnh mây vệ tinh

 

 Trước tình hình áp thấp nhiệt đới mạnh thành cơn bão số 8 Toraji, ngày 17.11.2018, BCĐ Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có công điện số 56/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố từ Bình Định đến Kiên Giang và các cơ quan chức năng yêu cầu khẩn trương ứng phó.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, chiều tối 17.11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (Bão số 8). Hồi 18h, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo TW PCTT – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương và Bộ, ngành tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo, các hoạt động kinh tế trên biển và ven bờ để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là đối với khách du lịch trên biển và trên các đảo.

Loading...

Đối với khu vực trên biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 9,0 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông.

Đối với khu vực đất liền: Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với mưa lũ, ngập úng, dông lốc, sạt lở đất; chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”.

Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, biển quảng cáo; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông.Kiểm tra việc vận hành các hồ chứa để đảm an toàn công trình và vùng hạ du, đồng thời chủ động tích nước theo quy trình.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ, trao đổi với các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú tại các đảo khi có nhu cầu.

 

Theo: THẢO ANH

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here