Sau Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 19 yêu cầu tiếp tục các giải pháp chống dịch. Ngoài nới lỏng một số hạn chế, Thủ tướng yêu cầu cấm nhiều hoạt động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo chỉ thị của người đứng đầu Chính phủ, dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm nghìn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế – xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Loading...

Thu tuong cho phep mo lai phong gym, van dong cua tiem massage hinh anh 1 NQH08334_2.jpeg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: VGP.

Khu vui chơi, cơ sở làm đẹp chưa được hoạt động

Trước hết, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm…

Thủ tướng yêu cầu các cán bộ, đảng viên, công chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; Kiên định nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Các biện pháp hạn chế cũng chính thức được nới lỏng phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

 

Thu tuong cho phep mo lai phong gym, van dong cua tiem massage hinh anh 2 hangquan_zing_8_.jpegCác nhà hàng, quán ăn được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Cụ thể, phải trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Giãn học sinh trong lớp

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Riêng đối với vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Thu tuong cho phep mo lai phong gym, van dong cua tiem massage hinh anh 3 TuutruonglopMot_zing13.jpg

Học sinh nếu đi học trở lại phải có giãn cách trong lớp học, bố trí lệch giờ học và ăn trưa. Ảnh: Liêu Lãm.

Tại nhà máy, cơ sở sản xuất, tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên.

Cùng với đó, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Không được tụ tập trên 30 người

Ngoài ra, Thủ tướng xem xét, quyết định mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo đề xuất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ở các địa bàn có nguy cơ cao, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.

Với những nơi có nguy cơ, người đứng đầu Chính phủ khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Thu tuong cho phep mo lai phong gym, van dong cua tiem massage hinh anh 4 hanoitac1_zing.jpg

Tỉnh có nguy cơ thấp cũng không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Ảnh: Việt Linh.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Đồng thời, lãnh đạo địa phương tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Từng bước mở cửa du lịch nội địa

Về nhiệm vụ chuyên môn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Với những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự (nếu có).

Mặt khác, để thúc đẩy phát triển kinh tế, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan tập trung, khẩn trương thúc đẩy việc ký kết các hợp đồng xuất khẩu với các nước EVFTA; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, hàng hóa, nhất là mặt hàng có lợi thế và tiềm năng xuất khẩu để triển khai ngay sau khi các nước dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, bảo đảm nguồn cung và vận chuyển, cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu; thúc đẩy phát triển thị trường nội địa, có các biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, nhất là thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ, đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Trong đó, từng bước mở lại du lịch nội địa. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án khởi động lại các hoạt động kinh tế – xã hội, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch.

 

Theo: Zing.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét