Thiết bị phóng xạ “thất lạc” ở Vũng Tàu nguy hiểm như thế nào?

0
222

 

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, thiết bị phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu có mức độ nguy hiểm hơn thiết bị phóng xạ bị lấy cắp tại TP.HCM năm 2014.

Liên quan tới vụ việc thất lạc thiết bị phóng xạ hạt nhân tại Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), chiều ngày 6/4, lãnh đạo Sở Khoa  học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết các cơ quan chức năng vừa tiến hành làm việc với Ban lãnh đạo nhà máy Pomina 3 để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc thiết bị trên bị biến mất, đồng thời đang huy động lực lượng chức năng tìm kiếm, nhanh chóng thu hồi lại thiết bị chứa chất phóng xạ nói trên.

Trước đó, ngày 1/4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc một thiết bị có chứa nguồn phóng xạ. Theo kết quả kiểm kê, đánh giá nguồn phóng xạ định kỳ vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 12-2014, nhà máy có năm nguồn phóng xạ lắp đặt trên dây chuyền sản xuất. Đến giữa địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 3-2015, khi tiến hành bàn giao công việc, tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ thì phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) đã bị thất lạc.

Nguồn phóng xạ này được sử dụng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3. Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 233mCi. Ở khoảng cách 10cm nguồn phóng xạ có thể gây ra suất liều chiếu xạ là 2,5mSv/h.

 - 1

Thiết bị phóng xạ bị thất lạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Co-60 là nguồn phóng xạ có độ nguy hiểm cao nên khu vực có để nguồn phóng xạ thường có biển báo nguy hiểm để hạn chế tiếp xúc gần.

Đối với người làm việc liên tục, phải tiếp xúc với nguồn phóng xạ này và được công nhận nhân viên bức xạ, tổng liều chiếu xạ trong một năm không quá 20mSv, nhưng với người bình thường tổng liều chiếu xạ trên một năm chỉ là 1mSv. Nếu quá mức nói trên, chỉ số này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiếp xúc. 

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, dù nguồn phóng xạ này được để trong hộp và che chắn kín nhưng tiếp xúc trực tiếp ở khoảng cách dưới 2 m sẽ rất nguy hiểm. So với nguồn phóng xạ Ir-192 (Iridium-192) do công tyAPAVE tại TPHCM bị đánh cắp vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 8 năm ngoái, nguồn phóng xạ Co-60 ở nhà máy thép Pomina nguy hiểm hơn nhiều.

Trao đổi về khả năng thiết bị phóng xạ nói trên có thể bị đem về TP.HCM tiêu thụ trong trường hợp bị lấy trộm, một chuyên gia của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết, đến thời điểm hiện tại, Sở vẫn chưa nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong thời gian tới, nếu nhận được đề nghị từ tỉnh bạn và Cục An Toàn Bức xạ hạt nhân, phía Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho hay sẽ cố gắng hết sức phối hợp để nhanh chóng tìm ra thiết bị phóng xạ nói trên, tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

 
 
Theo : Khám Phá

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here