Tàu chiến tối tân của hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng

0
221

 

Nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, 2 chiến hạm thuộc Liên đội tàu khu trục (DESRON) của hải quân Hoa Kỳ là tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS 3) cùng khoảng gần 400 thủy thủ đã có chuyến thăm hữu nghị, giao lưu giữa hải quân hai nước Việt – Mỹ tại Đà Nẵng.

Vào sáng ngày 6/4, 2 chiến hạm hải quân Hoa Kỳ cùng khoảng gần 400 thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa (TP. Đà Nẵng). Đó là tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS-3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) Hải quân Hoa Kỳ. Đây là hoạt động giao lưu thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa hải quân Hoa Kỳ và hải quân nhân dân Việt Nam. 

Trong đó, tàu USS Fort Worth (LCS 3) là một trong những tàu chiến tối tân và hiện đại nhất hiện nay, thế hệ thứ hai hai của lớp Fredoom, loại tác chiến gần bờ (LCS), do Đại tá Kawas là người gốc Matawan, bang New Jersy làm thuyền trưởng. 

   
  Hai chiến hạm tối tân của hải quân Hoa thăm hữu nghị, giao lưu giữa hải quân hai nước Việt – Mỹ tại Đà Nẵng.  

Ngoài ra, tàu tác chiến USS Fort Worth còn có các khả năng chiến đấu cao trong các hoạt động như phá mìn, tác chiến chống tàu ngầm và tàu nổi. Tàu được trang bị hệ thống pháo Bofors Mk 110 cỡ nòng 57mm, có chức năng kép, tự động bắn, sử dụng đạn Bofors 57mm 3P tự lập trình cho mọi mục tiêu, cho phép 3 chế độ bắn, chế độ tự động hẹn giờ, đánh giá tác động và các chức năng xuyên giáp. Ngoài ra, tàu còn được trang bị một máy bay không người lái (VTUAV) MQ-8B Fire Scout, hỗ trợ máy bay MH-60 R mở rộng tầm bay và thời gian bay nhằm tăng cường khả năng hoạt động hàng hải.

Chiến hạm thứ 2 USS Fitzgerald được trang bị giá súng 1.MK 45/MOD 2 5’/54 CAL, các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 2-MK 41/MOD 2 (90 bệ phóng cho tên lửa Standard, tên lửa hành trình TOMAHAWK hoặc hệ thống phóng ngư lôi thẳng đứng ASROC). Các bệ phóng tên lửa chống tàu 2-MK 141 HARPOON và các hệ thống vũ khí tầm gần 2-MK 15/MOD 12 PHALANAX cùng bệ phóng ngư lôi bên sườn tàu 2-MK 32/MOD 14. 

Loading...
   
  Tàu USS Fort Worth (LCS 3) được trang bị một máy bay không người lái (VTUAV) MQ-8B Fire Scout.   

Chương trình kéo dài trong 5 ngày này sẽ tập trung vào một loạt các sự kiện và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải… 

Các hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu.

Chỉ huy 2 tàu chiến tới Đà Nẵng là Hạm trưởng Lê Bá Hùng (45 tuổi, người gốc TP. Huế, Việt Nam) Phó tư lệnh đội tàu khu trục số 7 của Liên đội tàu khu trục (DESRON), luân phiên hoạt động tại các cảng trong khu vực Đông Nam Á. 

   
  Các tàu chiến được trang bị hệ thống chiến đấu tối tân.   
   
  Tàu cũng được trang bị các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 2-MK 41/MOD 2 (90 bệ phóng cho tên lửa Standard, tên lửa hành trình TOMAHAWK hoặc hệ thống phóng ngư lôi thẳng đứng ASROC).   

 

Đại tá Lê Bá Hùng (Hạm trưởng) cho biết, những hoạt động này giúp hải quân 2 nước cung phối hợp và nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống cứu hộ, cứu nạn do thảm họa thiên tai gây ra và đối phó với các hoạt động bất trắc trên biển. 

 

 

Theo : Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here