Miền Trung: Khẩn cấp phòng chống bão số 3

0
173

 

Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định hiện đang lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên đã lên mức báo động 2 đến báo động 3.

Miền Trung: Khẩn cấp phòng chống bão số 3

Nhiều cây cối bị ngã đổ tại Đà Nẵng do ảnh hưởng cảu bão gây mưa to, gió lớn Chiều ngày 14/9, trước diễn biến mưa lớn, ngập lụt… do ảnh hưởng bão số 3, chính quyền địa phương các tỉnh thành miền Trung đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra xuống tại những vùng xung yếu, vùng trũng thấp, sạt lở lên phương án sẵn sàng di dời người dân đến nơi an toàn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Lúc 17h ngày 14/9, Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung- Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của bão, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to, đến rất to liên tiếp trong 2 ngày tới.

Ghi nhận tổng lượng mưa tính đến 17 giờ chiều cùng ngày, phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 258mm; Tiên Sa (Quảng Nam): 257mm; Trà Khúc (Quảng Ngãi): 215mm… Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định hiện đang lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên đã lên mức báo động 2 đến báo động 3.

Hiện, hoàn lưu bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Vùng ven biển các tỉnh Quảng Trị-Đà Nẵng cũng có gió giật cấp 6-7. Bão đang di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, trong tối 14/9, vùng tâm bão  đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Cùng ngày, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung- Tây Nguyên cho biết, đến chiều ngày 14/9, Bộ đội Biên phòng các tỉnh thành, đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho 40.898 tàu thuyền, phương tiện biết vị trí và hướng đi của bão để tránh trú an toàn. Đặc biệt, hiện, vẫn đang còn 476 tàu với 5.197 lao động đang hoạt động giữa Biển Đông trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó Đà Nẵng 18 tàu, Quảng Nam 110 tàu, Bình Định 253 tàu, Khánh Hòa 1 tàu.

Loading...

Chiều ngày 14/9, Đà Nẵng có mưa rất to 

Tại Đà Nẵng: Do ảnh hưởng của bão, mưa to từ sáng đến chiều gây ngập cục bộ một số tuyến phố, nhiều nơi mất điện. Đến chiều ngày 14/9, Đà Nẵng vẫn còn 138 phương tiện với 1.270 lao động đang ở trên biển. Trong đó, chủ yếu khu vực Đông Bắc Hoàng Sa, khu vực biển Hải Phòng. Vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Nam hiện có 47 phương tiện với 400 lao động ở trên biển.

Nhằm hạn chết thiệt hại, ngày 14/9, UBND TP Đà Nẵng đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai phương án ứng phó. Theo đó, các lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ phường khu vực Trung tâm Đà Nẵng đã lập tức xuống đường, hướng dẫn, phân luồng giao thông, lập rào chắn, cấm xe tại các đoạn đường bị ngập. Các Đồn Biên phòng cũng đã cử lực lượng xuống các địa bàn xung yếu hướng dẫn phương tiện tránh bão.

Do mưa lớn và gió giật mạnh nên từ trưa 14/9, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn được nghỉ học. Sở Y tế đồng thời đã triển khai các phương án cấp cứu người bị nạn do bão, lũ gây ra. Trong khi đó, lương thực, nước uống, thuốc men cũng đã được phân phát về các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở, chia cắt để kịp thời cứu trợ người dân.

Ngập ở Đà Nẵng do ảnh hưởng bão số 3 

Tại tỉnh Quảng Nam: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các địa phương thông báo phát các bản tin dự báo thời tiết đến các tàu cá đang ở trên biển chủ động phòng tránh. Hải Đội 2 thường trực lực lượng sẵn sàng ứng cứu nếu có tình huống xấu xảy ra. Đại tá Nguyễn Văn An, Phó chính Ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, đến chiều 14/9, trên biển hiện còn 229 tàu hoạt động nên vẫn chưa nằm trong độ an toàn.

Tại Quảng Ngãi: từ sáng ngày 14/9, tỉnh Quảng Ngãi cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động, kể cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cũng yêu cầu chủ đầu tư khai thác dầu khí, chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Sẵn sàng triển khai thực hiện phương án di dời, sơ tán dân theo kế hoạch. Tổ chức lực lượng thường trực kiểm tra và sẵn sàng phương án ứng cứu các công trình đê, kè, hồ chứa nước xung yếu khi có sự cố xảy ra. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. 

 

Vân Anh

Theo baophapluat

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here