Khẩn cấp truy tìm nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu

0
227

 

Tại cuộc họp khẩn lúc 10h ngày 6.4, ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo người tìm ra nguồn phóng xạ Co-60 của Nhà máy thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) bị thất lạc sẽ được thưởng.

Trước đó, ngày 1.4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc nguồn phóng xạ.

 

Hình ảnh nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc 

 

Theo đó, đại diện Pomina 3 cho biết, công ty thực hiện việc bàn giao công tác quản lý về an toàn bức xạ vào ngày 25.3 giữa ông Đào Đức Hùng (phụ trách an toàn bức xạ) và ông Nguyễn Văn Út (nhân viên dự kiến thay thế công việc của ông Hùng).

Sau khi bàn giao hồ sơ, ông Út phát hiện mất một nguồn phóng xạ Co-60, hoạt độ 1,58×10-4 TBq, trên dây chuyền sản xuất (lò đúc thứ ba trong số năm lò đúc).

Ông Hùng không giải trình được việc thất lạc này và đồng thời tại thời điểm làm việc với đoàn Pomina 3, không triệu tập được ông Hùng đến để giải trình sự việc trên.

Loading...

Pomina 3 báo cáo đã thông báo và tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc trong toàn nhà máy của công ty từ thời điểm phát hiện thất lạc nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Được biết, nguồn phóng xạ Co- 60 bị mất của Nhà máy Pomina 3 sử dụng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3.

Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 233mmCi. Ở khoảng cách 10cm nguồn phóng xạ có thể gây suất liều chiếu xạ là 2,5mSv/h, trong khi mức liều chiếu xạ cho phép đối với người dân bình thường trong một năm chỉ là 1mSv.

Do đó, việc tìm kiếm và nhanh chóng thu hồi nguồn phóng xạ được cảnh báo vô cùng cấp bách do nguồn phóng xạ có thể gây hại đến sức khoẻ con người khi tiếp xúc trực tiếp.

Liên quan đến vụ việc, trong chiều 6.4, ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân xuống Nhà máy Pomina 3 để ghi nhận hiện trường và chỉ đạo việc tìm kiếm. Cơ quan an ninh điều tra – Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân và truy tìm nguồn phóng xạ bị thất lạc này.

 

Theo : Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here