Dự báo ‘làn sóng’ người nhập cảnh về từ các nước có dịch Covid-19

0
84

 

Bộ Y tế vừa có thông báo mới nhất về thực hiện cách ly y tế hiệu quả trước tình huống sẽ có thêm nhiều người Việt Nam về từ quốc gia, lãnh thổ có dịch Covid-19.

Người nhập cảnh có biểu hiện ho, sốt được cách ly tại cơ sở y tế. ẢNH LIÊN CHÂU

Công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch

Sáng nay , 15.3, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có thông báo cho biết, dự kiến trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động người nhập cảnh về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Hiện tại, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran…

Loading...

Để tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo quốc gia đã có văn bản đề nghị các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung về việc tổ chức cách ly y tế hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 với tất cả người nhập cảnh về từ vùng có dịch.

Theo đó, Bộ GTVT cần thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 cho các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Dự báo 'làn sóng' người nhập cảnh về từ các nước có dịch Covid-19 - ảnh 1

Dự kiến sẽ có nhiều người nhập cảnh về từ vùng có dịch Covid-19. ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ

Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để đón toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày về khu vực cách ly tập trung.

Ứng phó với tình huống quá tải

Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố cần sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại khu vực cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lên phương án chuyển các trường hợp cách ly tập trung về các đơn vị cách ly khác của các tỉnh, thành phố lân cận trong trường hợp quá tải tại các khu vực cách ly tập trung của quân đội.

Bộ Công an nghiên cứu phương án để rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh sau để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh.

Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Xét nghiệm tất cả người nhập cảnh về từ vùng có dịch

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 (gây dịch Covid-19) cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 thì cách ly tập trung 14 ngày.

Bố trí địa điểm với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong trường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải.
Lập danh sách các cơ sở cách ly tại địa phương và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, ngõ 135 Núi Trúc, Hà Nội) trước 16 giờ ngày hôm nay, 15.3.

Báo cáo cụ thể về các cơ sở hiện đang sử dụng làm khu cách ly tập trung và dự kiến số lượng người có khả năng thu dung vào cách ly tập trung cũng như các cơ sở có thể trưng dụng làm khu cách ly tập trung; dự kiến khả năng số lượng người có thể cách ly tập trung tại các khu vực này.

 

Theo báo Thanh Niên

Bình luận của bạn

nhận xét