Đề nghị báo cáo vụ cụ già không còn sức lao động vẫn được tặng bò thoát nghèo

0
53

 

Liên quan đến vụ việc nhiều trường hợp là người già neo đơn, không còn sức lao động vẫn được tặng bò để nuôi thoát nghèo, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị rà soát, báo cáo.

Ngày 17/10, trao đổi với Dân trí, bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Quảng Bình cho biết đã đề nghị UBMTTQVN huyện Lệ Thuỷ, xã Trường Thuỷ rà soát, báo cáo vụ việc mà Dân trí đã phản ánh liên quan đến việc tặng bò để thoát nghèo cho nhiều trường hợp là người già không còn sức lao động.
Đề nghị báo cáo vụ cụ già không còn sức lao động vẫn được tặng bò thoát nghèo - 1
Cụ Nguyễn Thị Khế nay đã 84 tuổi, sức khỏe yếu, chân đau, tai điếc vẫn được tặng bò để… thoát nghèo.

 

Theo bà Hân, việc tặng bò cho người già là do cán bộ xã Trường Thuỷ hơi máy móc trong việc lựa chọn danh sách, chưa vận dụng chỉ đạo cũng như hỏi ý kiến cấp trên để giải quyết khi có vướng mắc. Một phần cũng vì áp lực nông thôn mới. Thêm lý do khách quan khác là hầu hết các hộ nghèo tại xã Trường Thuỷ lại là người già cả, neo đơn.

“Tại xã Trường Thuỷ nguyên nhân là do cán bộ thiếu linh động trong việc tặng bò. Về chương trình tặng bò thoát nghèo của mặt trận được triển khai tại nhiều địa phương của Quảng Bình thời gian qua đang mang lại hiệu quả rất tốt. Nhiều người đã thoát nghèo nhờ con bò. Trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương để triển khai dự án hiệu quả nhất”, bà Hân nói.
Như Dân trí đã phản ánh, Dự án trao tặng bò thoát nghèo ở xã Trường Thuỷ là do UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện, trong đó chia làm nhiều đợt dựa trên danh sách đề xuất, xét duyệt của UBMTTQVN xã Trường Thủy.
Đề nghị báo cáo vụ cụ già không còn sức lao động vẫn được tặng bò thoát nghèo - 2
Vì không thể nuôi, các cụ đành phải bán bò đi hoặc bỏ tiền thuê người nuôi.

 

Thế nhưng điều oái ăm là những hộ được nhận bò phần lớn là các cụ sống neo đơn, sức khỏe yếu, việc tự chăm sóc cho bản thân đã khó, chưa nói gì đến việc nuôi bò của dự án để thoát nghèo. Vì không thể nuôi, các cụ đành phải bán bò đi hoặc bỏ tiền thuê người nuôi.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trương Tấn Châu, Chủ tịch UBMTTQVN xã Trường Thủy cho biết, từ năm 2017 đến nay có 3 đợt trao tặng bò với 12 con. Theo ông Châu, tại địa bàn xã còn 21 hộ nghèo, các hộ này hầu hết là gia đình già cả, không có sức lao động. Trong khi đó, đối tượng được tặng bò lại phải là hộ nghèo theo đúng hướng dẫn của cấp trên nên xã “đành phải miễn cưỡng thực hiện”.

 

Theo: Tiến Thành

Báo Dân Trí

Bình luận của bạn

nhận xét