Kon Tum: Người phụ nữ mang khối u buồng trứng 20 kg đến kiệt sức

0
635

 

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật, bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 20 kg của một phụ nữ Xê Đăng.

Sáng 26.9, bà Đoàn Thị Tuần, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật, bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 20 kg của một phụ nữ Xê Đăng.

Đó là trường hợp bà Y Lanh (64 tuổi), ở làng Turiza Pêng, xã Đăk Hring, H.Đăk Hà (Kon Tum). Theo Y Khắc (39 tuổi, con gái bà Y Lanh), bà Y Lanh bị u buồng trứng rất lâu rồi, nhưng 2 năm nay, u phát triển quá nhanh.

“Mẹ đi lại được nhưng rất khó khăn, ngày càng ốm xanh xao, kiệt sức dần nên gia đình lo quá. Ngày 12.9, gia đình đưa mẹ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum khám, các bác sĩ cho nhập viện luôn”, Y Khắc cho biết.

Ảnh: Tiền Phong

Loading...

Theo bác sĩ Đinh Hữu Hòa, phụ trách Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, bà Y Lanh bị khối u buồng trứng xâm lấn phúc mạc và các tạng trong ổ bụng, gây thể chất suy kiệt.

Từ ngày nhập viện, các bác sĩ theo dõi chăm sóc và quyết định mổ vào chiều 24.9. Sau 2 giờ phẫu thuật, bóc tách, khối u được lấy ra nặng 20 kg, trong đó có 11 lít dịch đặc, còn lại là u đặc.

Đến khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum gặp bà Y Lanh, chúng tôi thấy bà tuy chưa ăn được cháo đặc và đi lại được, nhưng đã nói chuyện và sức khỏe hồi phục dần.

Theo các y, bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đây là lần đầu tiên đơn vị phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn 20 kg như trường hợp bà Y Lanh.

 

Theo: Phạm Anh

Báo Thanh Niên

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here