Cặp vợ chồng ở Gia Lai bị bệnh tan máu bẩm sinh vẫn sinh con khoẻ mạnh

0
328
Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng thành công của Bệnh viện Phụ sản TƯ (Ảnh: T.Linh)

 

 Lần đầu tiên tại Việt Nam một cặp vợ chồng mang gen bệnh tan máu bẩm sinh đã sinh con hoàn toàn khoẻ mạnh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Thông tin này vừa được chia sẻ trong buổi họp báo sáng nay (15/9) từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (BV Phụ sản TƯ). Theo đó, cặp vợ chồng đón nhận tin vui này là chị Hồ Y.T (38 tuổi, dân tộc Giê Triêng, Gia Lai) và chồng là a Nguyễn Văn Th. (36 tuổi). Cả 2 đều là bệnh nhân Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Trước đó, chị Y.T đã 2 lần phải đình chỉ thai nghén vào năm 2012 và 2014, khi đang mang thai ở tuần 23-24 vì bị phù thai – một biến chứng cho con do tan máu bẩm sinh gây ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (thứ 2 từ trái qua) công bố thành tựu y học mới

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (thứ 2 từ trái qua) công bố thành tựu y học mới

 

Năm 2016, vợ chồng chị T. đến BV Phụ sản TƯ thăm khám. Sau khi làm xét nghiệm, vợ chồng chị đã được làm thụ tinh ống nghiệm vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 12/2016.

Tháng 1/2017, bệnh nhân được sàng lọc 7 phôi, trong đó có 3 phôi mang gene bệnh Thalassemia, 2 phôi bình thường được chuyển và cho kết quả có 1 thai. Sáng 15/9, bệnh nhân được GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia trực tiếp tham gia mổ lấy thai. Bé gái sinh ra hoàn toàn khoẻ mạnh và không mang gen bệnh Thalassemia.

Tỉ lệ con sinh ra mắc bệnh Thalassemia rất cao ở những cặp vợ chồng mang gen bệnh (Ảnh đồ họa)

Tỉ lệ con sinh ra mắc bệnh Thalassemia rất cao ở những cặp vợ chồng mang gen bệnh (Ảnh đồ họa)

Loading...

Được biết, toàn bộ chi phí để thực hiện cho ca này bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm và sinh thiết hết khoảng 50 – 60 triệu đồng. Đây không phải là số tiền không quá lớn và đa phần người dân Việt Nam đều thực hiện được.

Phát biểu tại buổi họp báo, GS.TS Tiến khẳng định, đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam đã tiến hành thành công kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD) trong thụ tinh ống nghiệm, loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh.

TS Hồ Sĩ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cũng cho biết thêm, Thalassemia là một trong những bệnh lý về máu. Trên thế giới có 7% dân số mang gene bệnh, 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị Thalassemia. Tại Việt Nam, có khoảng 10 triệu người mang gene Thalassemia. Trung bình, mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị Thalassemia.

Ca sinh này được đánh giá là “bước tiến mới trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản kết hợp với chẩn đoán trước sinh, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

 

Theo: Anh Cúc

Khoe365.net

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here