Cứu sống em bé sinh non quê Lâm Đồng ở tuần thai 24

0
362

 

Từ trước đến nay, rất hiếm trẻ sinh non 24 tuần tuổi được cứu sống.

Em bé sinh non là con đầu lòng của chị T (38 tuổi, ở Lâm Đồng). Chị T lập gia đình đã 12 năm nhưng mãi không có con dù chạy chữa khắp nơi. Đầu năm ngoái, chị T có tin vui.

Em bé khỏe mạnh, bụ bẫm sau 4 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a được chăm sóc (ảnh BVCC)

Ngày 1.6, chị T đột ngột đau bụng, trở dạ và sinh thường một bé gái nặng có 660 gram khi mới chỉ 24 tuần tuổi thai (chưa đầy 6 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a). Sau sinh, bé bị suy hô hấp, cả bác sĩ và gia đình đều nghĩ sẽ mất trong nay mai do tuổi thai của bé quá nhỏ, rất hiếm có bệnh viện nào tại Việt Nam có thể nuôi sống được những trẻ cực non như thế. Nhưng mãi đến 24 giờ sau, thấy bé vẫn còn tự thở được nên vợ chồng chị được tư vấn chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2 để điều trị tiếp, dù biết rằng khả năng sống sót gần như không có.

Sau đoạn đường di chuyển xa, khi đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, tình trạng khó thở của bé tiến triển nặng dần, khiến bé không tự thở được nữa. Các bác sĩ đã phải đặt ống vào đường thở để giúp bé thở bằng máy. Các bác sĩ tại khoa Hồi sức sơ sinh – Bệnh viện Nhi Đồng 2 quyết định bơm chất hoạt động bề mặt của phổi cho bé (chất này thường thiếu hụt rất nhiều ở trẻ non địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a), giúp phổi bé hô hấp dễ dàng hơn. Kết quả sau đó, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên tình trạng nhiễm trùng của bé ngày càng tăng, phải dùng nhiều loại kháng sinh, các chức năng hoạt động của cơ thể còn non kém, khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Loading...

Ngoài bệnh lý ở phổi do trẻ non địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a, bệnh lý nhiễm trùng, rối loạn các chức năng, bé còn kèm thêm bệnh tim bẩm sinh, làm cho việc ăn sữa và cai máy thở khó khăn. Bé phải trải qua phẫu thuật cột ống động mạch khi cân nặng chưa đầy 1 kg. Sau nhiều lần hội chẩn với bác sĩ tim mạch, phẫu thuật viên tim mạch và bác sĩ gây mê, bé vẫn chưa cai được máy thở cho đến khi bé được điều trị loạn sản phổi. Hết biến chứng này đến biến chứng khác, khi đã tự thở được bằng khí trời thì cũng là lúc bé được phát hiện bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non. Do đó, bé lại trải qua phẫu thuật mắt sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa mắt.

Nhờ quá trình nuôi ăn bằng sữa mẹ sớm, cùng quá trình ấp bé da kề da của ba mẹ, sự chăm sóc tận tình, sau gần 4 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a điều trị, cuối cùng bé đã tự bú được rất giỏi, cân nặng tăng 2,1kg. Cân nặng tăng hơn 3 lần cân nặng lúc sinh, chiều cao đã được 42 cm, vòng đầu 29 cm, gần bắt kịp trẻ bình thường.

Em bé đã được xuất viện trong tâm trạng vui mừng của gia đình và đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 2.

 

Theo: MINH PHẠM

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here