Cấm tuyệt đối người bị sốt xuất huyết xông hơi, cạo gió

0
477

 

 

Các BS cảnh báo, tuyệt đối không được cạo gió cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết theo phương pháp dân gian vì cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Hiện tại, SXH chưa có vaccine và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc chăm sóc đúng cách cho người bị sốt xuất huyết vô cùng quan trọng.

–  Người bệnh bị SXH nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, không nên ăn đồ ăn quá nóng; bù nước rất quan trọng, uống nước Oresol, nước đun sôi để nguội, sữa, nước trái cây từ 1 – 2,5 lít/ngày tùy độ tuổi.

– Người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ, không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng.

– Hạn chế vận động, đi lại nhẹ nhàng để tránh bị xuất huyết nội tạng.

Loading...
Đặc biệt, tuyệt đối không cạo gió cho bệnh nhân theo phương pháp dân gian vì cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
Phương pháp cạo gió, xông hơi có thể có hiệu quả với bệnh nhân bị cúm hoặc cảm thông thường. Tuy nhiên khi bị SXH, bệnh nhân sẽ bị yếu thành mạch và giảm tiểu cầu. Do vậy, nếu người bệnh được cạo gió thì sẽ làm tăng sự xuất huyết dưới da, các thành mạch sẽ bị vỡ và tiểu cầu giảm, bệnh nhân bị chảy máu dưới da rất nhiều. Vì vậy, khi bị SXH, người bệnh không được cạo gió.
Với phương pháp xông hơi, các BS cũng khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng phương pháp này, bởi nó không những không có tác dụng gì với bệnh SXH mà còn làm giãn mạch, chảy máu mũi.
Khi bị sốt xuất huyết vẫn có thể tắm được, không nhất thiết phải kiêng nước hoàn toàn, nhưng ở giai đoạn nặng có thể lau người bằng nước ấm, khi hồi phục có thể tắm nước ấm, nên tắm nhanh để tránh nhiễm lạnh, tránh bị biến chứng đặc biệt là viêm phổi.
Theo: Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here