Lâm Đồng: Câu chuyện về người mẹ bị liệt chân, móc len thuê nuôi con ăn học

0
171

 

 Không chỉ nuôi con ăn học khi bị liệt nửa người mà chị Hoàng Vi Hạ Phương (35 tuổi, đường Trạng Trình, phường 9, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) còn giành nhiều huy chương môn xe lăn dành cho người khuyết tật tại các hội thao dành cho người khuyết tật của tỉnh.

Từ số phận không may mắn

Nhiều lần tìm hỏi đường, chúng tôi đã tìm được con hẻm nhỏ dẫn vào ngôi nhà thuê của chị Hạ Phương. Trong căn nhà bằng tôn nằm cuối hẻm 58, đường Trạng Trình, chị Phương cũng đang có khách, đó là một người bạn khuyết tật của chị.

Thấy chúng tôi đến, chị Phương nhanh chóng đẩy chiếc xe lăn ra ngoài cửa chào. Bước vào căn nhà đơn sơ mà chị thuê 500 ngàn đồng/địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a, trước mắt chúng tôi là những bức tranh trêu chữ thập, những bao tải chất đầy len ở góc nhà.

Chị Phương bên trong căn nhà nhỏ với rất nhiều tranh thêu và huy chương giành được. Ảnh: Văn Long.

Loading...

Nói về chuyện không may mắn của mình, nhưng nét mặt chị Phương vẫn tươi cười, hiền hậu. Là con cả trong một gia đình có truyền thống làm nông ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), sau khi học xong lớp 9, chị Phương lên Đà Lạt học nghề và làm thuê cho công ty chuyên sản xuất tranh thêu tay XQ Đà Lạt.

“Lúc đó tôi định xuống Nha Trang học may nhưng có lần lên Đà Lạt, thấy áo dài được thêu các họa tiết đẹp, bắt mắt nên tôi xin học nghề thêu và làm việc tại XQ từ đó” chị Phương chia sẻ.

Không lâu sau đó, chị Phương lập gia đình và có hai người con. Tuy nhiên, hai người quyết định chia tay vì nhiều lý do.

Chị Phương giới thiệu bức tranh đã thêu hết hơn 30 ngày, có giá bán trên 5 triệu đồng. Ảnh: Văn Long

Năm 2015, trong một lần về thăm bố mẹ tại Đức Trọng, chị phụ hái cà phê mít (loại cà phê thường trồng làm bờ rào, cao từ 4 – 6m), không may bị tai nạn ngã từ độ cao 5 mét nên bị gãy cột sống, dập tủy, mất cảm giác từ vùng bụng xuống đến hai bàn chân.

Hoàn cảnh gia đình khi đó đã khó khăn lại càng khó hơn khi mẹ của chị phải túc trực bên chị hơn một năm. Mọi sinh hoạt của chị đều một tay bà chăm sóc. “Lúc đó, tôi tuyệt vọng và rất chán. Chẳng muốn sống nữa vì chỉ làm khổ cho người thân, nhưng vì nghĩ về hai đứa con mà tôi cố gắng gượng dậy, cùng mẹ chăm chỉ đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lâm Đồng chữa trị một năm”, chị Phương giãi bày.

Trải qua thời gian điều trị, tập cơ chân, cơ tay bằng việc đẩy, đạp xe tại chỗ chị Phương đã có thể ngồi xe lăn và làm những công việc nhẹ ở nhà. Tháng 8.2016, chị Phương quyết định đưa hai con lên Đà Lạt thuê nhà trọ để sống. Cũng trong thời gian này, chị Phương đã tham gia Hội người khuyết tật Đà Lạt.

Nghị lực phi thường

Sau khi vào Hội người khuyết tật, chị Phương chăm chỉ tập luyện, hòa đồng nên được mọi người trong hội giúp đỡ rất nhiều. Thời gian đầu, chị và các con rất khó khăn, đặc biệt về kinh tế. “Nhờ mọi người trong hội cùng các mạnh thường quân giúp đỡ, bản thân đã có sẵn nghề thêu nên tôi tự kiếm việc làm bằng cách nhận các đơn hàng móc len và thêu từ trên mạng”, chị Phương kể.

Hiện nay, nhờ được sự giới thiệu, chị Phương thuê được một căn nhà nhỏ khoảng 50m2 trên đường Trạng Trình, nhưng vì chưa có điều kiện nên cứ mỗi lần mưa lớn là ngập đến 30cm. Những lần như thế, chị Phương và con trai là cháu Phạm Huỳnh Gia Uy (đang học lớp 3) chỉ biết ngồi chờ nước rút rồi lau dọn lại nhà.

Căn nhà nhỏ của mẹ con chị Phương ngập đầy nước mỗi khi trời mưa lớn. Ảnh:NVCC.

Vì hoàn cảnh khó khăn nên địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 2.2018, chị Phương được tham gia chương trình “Thần tài gõ cửa”. Cũng nhờ vậy mà chị có phần thưởng 33 triệu đồng để trang trải cuộc sống gia đình và mua chiếc xe 3 bánh dành cho người khuyết tật.

Hiện nay, mỗi địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a chị nhận được trợ cấp của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Hội chữ thập đỏ khoảng 1,3 triệu đồng. Ngoài ra chị nhận móc len, thêu mỗi ngày chỉ có thu nhập khoảng 50 ngàn đồng.

Chị Phương (áo khoác phao đen) tập luyện cùng đội của mình bên bờ Hồ Xuân Hương vào mỗi tối. Ảnh. NVCC

Tuy con gái lớn của chị, cháu Phạm Huỳnh Trân My (học sinh lớp 9) sinh hoạt ở nhà ông bà nội nhưng mọi khoản chi phí, học phí chị đều lo cho cháu. Không chỉ lo cho bản thân và các con, hàng tuần vào mỗi tối thứ 7, chị còn tích cực tham gia hoạt động biểu diễn văn nghệ do Hội người khuyết tật TP. Đà Lạt tổ chức. Chương trình góp phần quyên góp cả về vật chất và tinh thần cho gần 60 người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, nhờ sự tích cực tập luyện, chị Phương đã nhận được nhiều huy chương trong các hội thao dành cho người khuyết tật bộ môn xe lăn, xe lắc. Vào các buổi chiều tối, chị và các thành viên khác trong đội xe lăn vẫn tập luyện vòng quanh hồ Xuân Hương, chuẩn bị cho giải đua xe lăn do tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

 

Theo: Văn Long

Báo Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here