Xe chở cát “chui” hoành hành, cày nát đường dân sinh

0
699

 

 Doanh nghiệp tự ý thành lập bến tập kết cát chui, xe vận chuyển phá đường dân sinh gây bức xúc cho người dân.

Dân phản… bến cát chui, xe vận chuyển phá đường dân sinh (Ảnh: Ngọc Hùng).

Bến cát chui … ngang nhiên hoạt động

Theo phản ánh của người dân hai xã Buôn Choah và Đắk Drô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), thời gian qua tại bờ sông Krông Nô (thuộc thôn Buôn Choah, xã Buôn Choah) xuất hiện “đại công trường” tập kết và vận chuyển cát khiến tuyến đường dân sinh hư hỏng xuống cấp, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Ông Hoàng Thiên Vũ (ngụ thôn 1, xã Buôn Choah) bức xúc: “Mấy ngày nay xe chạy liên tục cả ngày, đêm. Tải trọng đường 10 tấn nhưng toàn xe chở cát tải trọng lớn chạy phá nát hết đường. Dàn xe hoạt động chở cát khiến các tuyến đường bê tông, có cắm biển giới hạn tải trọng, cho phép lưu thông 10 tấn, nhưng các xe cát 4 chân (4 trục – PV) chở theo hàng chục khối cát vẫn ngang nhiên hoạt động khiến tuyến đường dân sinh của bà con nhanh chóng xuống cấp và mất ATGT. Dân bức xúc nhưng không biết kêu ai!”.

Loading...

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, mặc dù không được cấp phép thành lập bến bãi tập kết nhưng Công ty vật liệu xây dựng Tây Nguyên (gọi tắt Công ty Tây Nguyên), vẫn ngang nhiên thành lập bến bãi để bơm cát lên bờ rồi đưa máy móc xe cơ giới vào để vận chuyển cát. Trong khi đó, công ty Tây Nguyên chỉ được cấp phép khai thác cát trên dòng sông Krông Nô (thuộc địa phận xã Buôn Choah) khoảng 5,5km. Theo cam kết cấp phép giữa công ty Tây Nguyên với chính quyền địa phương, sau khi khai thác, cát được vận chuyển bằng đường sông, đưa về tập kết tại bãi ở thôn Quỳnh Ngọc (xã Ea Na, huyện Krông Ana, Đắk Lắk), không tập kết, lập bến tại địa phận huyện Krông Nô (Đắk Nông), nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn của tuyến đường dân sinh xã Buôn Choah – Đắk Đrồ.

Tuy nhiên, thời gian qua, công ty này ngang nhiên thành lập bến bãi chui, tập trung tàu thuyền khai thác cát để bơm cát lên bờ, đưa phương tiện tải trọng lớn vào vận chuyển cát rầm rộ tại thôn Buôn Choah, (xã Buôn Choah) gây bức xúc cho người dân. Ngày 7/5, ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại vị trí người dân phản ánh, một bãi tập kết cát rộng lớn cặp sát bờ sông Krông Nô có diện tích khoảng 1000m; một máy xúc để múc cát vận chuyển; dưới sông có 3 vòi rồng để sẵn sàng bơm cát lên bãi.

Ông Phạm Xuân Lai, Trưởng công an xã Buôn Choah cho biết: “Một địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a nay công ty Tây Nguyên xuống báo cáo với xã bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp đưa tàu thuyền vào hút cát tại địa phận được cấp phép rồi vận chuyển bằng đường sông về tập kết bên huyện Krông Ana (Đắk Lắk). Tuy nhiên, sau khi khai thác tàu thuyền lại hút đổ lên bờ bên này (bãi tập kết tại thôn Buôn Choah, xã Buôn Choah – PV), bắt đầu đưa xe vào chở. Sau khi phát hiện, xã có xuống kiểm tra, phát hiện đơn vị tập kết, hoạt động vận chuyển không đúng, xã đã báo cáo chính quyền cấp trên, vì thẩm quyền của xã không được phép xử lý”.

Doanh nghiệp ngang nhiên lập bến cát chui, xe chở cát hoạt động rầm rộ (Ảnh người dân cung cấp).

Sẽ cấm ngay!

Ông Nguyễn Văn Thinh, Phó chủ tịch xã Buôn Choah khẳng định: “Công ty Tây Nguyên được cấp phép khai thác để hút cát, chứ không cấp phép thành lập bến bãi tại địa phương. Trên địa bàn xã Buôn Choah không có đơn vị nào được cấp phép. Mới đây, xã phát hiện công ty khai trương, thành lập bến bãi tập kết, đưa xe vào vận chuyển cát từ đường xã Buôn Choah ra trung tâm huyện Krông. Sau khi phát hiện, UBND xã xuống kiểm tra, yêu cầu không được thành lập bến bãi trái phép ở đó. Đồng thời, UBND có báo cáo UBND huyện, xin ý kiến chỉ đạo”.

“Trên địa bàn xã chưa cấp phép bến bãi cho 1 công ty nào. Việc công ty tự ý làm bến bãi không theo giấy cấp phép là sai. Họ tự ý khai trương bến bãi, đưa xe vào vận chuyển khiến các tuyến đường trung tâm xã đã hư hỏng. Trong khi đó, tuyến đường từ xã đi ra trung tâm huyện đã xuống cấp, nếu xe chở cát hoạt động tải trọng lớn tiếp tục hoạt động chắc chắn đường sẽ hư hỏng nặng. Hiện tại dân phản ánh và kiến nghị rất nhiều”, ông Thinh cho hay.

Dù không được cấp phép thành lập bến bãi tập kết, vận chuyển cát tại xã Buôn Choah nhưng doanh nghiệp vẫn ngang nhiên tập kết cát như “đại công trường” (Ảnh: Ngọc Hùng).

Chiều 7/5, trao đổi với PV, một đại diện của Công ty Tây Nguyên thừa nhận: “Công ty không được cấp phép lập bến bãi tập kết cát trên bờ sông thuộc xã Buôn Choah. Sau khi khai thác, cát được vận chuyển bằng đường sông, đưa về bãi tập kết ở xã Quỳnh Ngọc (huyện Krông Ana, Đắk Lắk)”.

“Công ty có hợp đồng mua bán với một doanh nghiệp khác ở Đắk Nông và họ yêu cầu nhận cát tại xã Buôn Choah. Mình bán cát của mình trên địa phận mỏ của mình, họ tập kết cát và vận chuyển như thế nào mình không biết. Mình cũng không quan tâm đến vấn đề đó, mình chỉ bán cát thôi. Công ty vẫn thực hiện đúng cam kết không thành lập bến, bãi ở xã Buôn Choah, nhưng việc bán cát cho ai, ở đâu là quyền của công ty. Việc doanh nghiệp đối tác tập kết, vận chuyển cát có sai hay không thì công ty không biết”, ông này nói.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô khẳng định: “Sau khi nhận được thông tin Công ty Tây Nguyên lập bãi cát trái phép trên bờ sông xã Buôn Choah. Chiều 7/5, huyện đã cử Công an và phòng TN&MT xuống kiểm tra để xử lý. Công ty Tây Nguyên không được lập bến bãi tập kết cát trên bờ sông thuộc xã Buôn Choah. Vì vậy, sau khi kiểm tra, huyện sẽ cấm để bảo vệ đường dân sinh.

 

Theo: Ngọc Hùng

Báo Giao Thông

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here