Mức phạt nghe điện thoại khi tham gia giao thông là bao nhiêu ?

0
218

 

 Bạn Lương Văn Nam (thôn Thượng, Tân Thành, Trảng Bom, Đồng Nai) hỏi: Khi tham gia giao thông thì việc sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh có vi phạm luật giao thông không? Trong trường hợp vi phạm, mức xử phạt sẽ như thế nào?

Vừa lái xe chở con vừa nghe điện thoại (ảnh minh họa: nguồn Internet)

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời: 

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì người điều khiển phương tiện xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được phép sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính. Cụ thể, khoản 3, Điều 30 Luật giao thông đường bộ quy định:

“3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

Loading...

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”

Ngoài ra theo điểm b, khoản 4 Điều 30 Luật này cũng quy định người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy cũng không được phép sử dụng ô khi tham gia giao thông.

Về mức xử phạt vi phạm hành chính: Trong trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng ô, điện thoại đi động; thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Theo đó, tại điểm h, khoản 1, Điều 6 tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định:

“1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính; người ngồi trên xe sử dụng ô”

Điểm h, khoản 1 Điều 8 Nghị định này cũng quy định: Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ sử dụng ô, điện thoại di động; người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô thì sẽ bị phạt tiền từ  từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng.

 

Theo :infonet

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here