Đắk Nông: Vì sao đường sụt lún, nứt toác nhiều năm chưa sửa?

0
598

 

Đường Tô Hiến Thành (TX Gia Nghĩa, Đắk Nông) có vị trí nứt rộng hơn 20cm, sâu hơn 1m và kéo ngang hết cả mặt đường.

Vị trí sụt lún, nứt toác sâu hơn 1m, kéo dài hết mặt đường phía bên phải tuyến từ Trung tâm UBND TX Gia Nghĩa đi các sở, ngành tỉnh Đắk Nông

Đoạn đường Tô Hiến Thành (thuộc tổ dân phố 3, phường Nghĩa Tân, TX Gia Nghĩa, Đắk Nông) nối liền Trung tâm hành chính của TX Gia Nghĩa với nhiều cơ quan hành chính tỉnh Đắk Nông thời gian qua xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn bị sụt lún, nứt toác. Có vị trí nứt rộng hơn 20cm, sâu hơn 1m và kéo ngang hết cả mặt đường. Mặc dù đơn vị quản lý đã rào chắn, đặt cảnh báo “Đường sụt lún nguy hiểm, cấm lưu thông trên đoạn đường này”, tuy nhiên, hàng ngày người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, phá rào “liều mạng” lưu thông qua lại khu vực trên gây mất ATGT.

Đường sụt lún, nứt toác người dân vẫn “liều mạng” đi qua

Theo quan sát, đường Tô Hiến Thành là đoạn đường một chiều với 4 làn xe chạy, có chiều dài khoảng 1km. Hiện, vị trí bị sụt lún, nứt toác cả bên phải và bên trái tuyến ở phía đầu dốc. Bên phải tuyến vết sụt lún, nứt toác hơn 20cm, sâu hơn 1m và kéo dài theo chiều ngang hết mặt đường; Phía bên trái tuyến hiện tại mặt đường bị sụt lún hơn 20cm, hàng loạt vết nứt xuất hiện cắt ngang mặt đường.

Loading...

Ông Nguyễn Nhân Bản, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết, tuyến đường Tô Hiến Thành được hoàn thành, bàn giao năm 2012. Hiện, UBND thị xã là cơ quan quản lý, bảo trì và sử dụng. Trước đó, trong quá trình triển khai, tuyến đường đã có hiện tượng sụt lún. Sở GTVT đã báo cáo tỉnh và mời 3 đơn vị tư vấn về khảo sát, đánh giá sơ bộ. Cả 3 đơn vị đều đánh giá đây là hiện tượng phức tạp, nếu xử lý ngay thời điểm đó sẽ tốn kém kinh phí. Trong khi kinh phí dự phòng của dự án không nhiều nên đơn vị tư vấn kiến nghị cứ đưa vào khai thác và theo dõi. Kiến nghị trên đã được UBND tỉnh chấp thuận, đồng ý tạm thời không xử lý.

“Năm 2018, do mưa liên tục, những vết nứt xuất hiện rộng ra. Mới đây, qua theo dõi và sự phản ánh của người dân, Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra và báo cáo với UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với Sở GTVT cùng với thị xã kiểm tra vị trí sụt lún. Vì đây, là hiện tượng nứt gãy về mặt địa chất, công trình rất phức tạp, nên Sở Xây dựng đã đề nghị UBND TX Gia Nghĩa mời đơn vị tư vấn có năng lực, chuyên môn sâu xử lý địa chất công trình để đưa ra nguyên nhân chính xác nhất”, ông Bản cho hay.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, sau khi phát hiện vết nứt, đơn vị đã tham mưu cho thị xã có thông báo gửi cho cơ quan đơn vị có liên quan đến tuyến đường trên như: Cấp thoát nước, điện lực, các công ty viễn thông di dời tài sản trên tuyến đường để tránh thiệt hại. Đồng thời, đã có thông báo gửi cho phường Nghĩa Tân thông báo về tình trạng tuyến đường bị nứt và cho tạm thời dừng việc lưu thông trên đường.

“Ngoài ra, chúng tôi đã tham mưu văn bản báo cáo tỉnh và tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì để đánh giá nguyên nhân, và đề xuất với tỉnh chỉ đạo giao Sở GTVT thuê một đơn vị kiểm định, đánh giá nguyên nhân sụt lún tại khu vực đó để có hướng khắc phục”, ông Dũng cho biết.

 

Theo: Ngọc Hùng

Báo Giao Thông

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here