Tiến sĩ tâm lý: ‘Đừng phán xét khi thấy con xem phim sex’

0
350

 

Tiến sĩ Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học Việt Nam cho biết, khi phụ huynh phán xét việc con xem phim sex sẽ làm trẻ xấu hổ, tự ti và khiến mối quan hệ giữa bố mẹ – con trở nên căng thẳng.

    Tại hội thảo “Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì” do trường liên cấp Olympia tổ chức ngày 16/5, TS Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê của Mỹ, tỷ lệ lớn trẻ vị thành niên 10-17 tuổi vào xem các trang web khiêu dâm một cách vô tình hay cố ý. Rất đông phụ huynh đã phản ánh và bản thân ông, bố của 2 người con trai hơn 20 tuổi, cũng nhiều lần bị thử thách vì con xem phim sex.

TS-Le-Van-Hao1-2251-1431880237.jpg

TS Lê Văn Hảo – Viện Tâm lý học Việt Nam cho rằng phụ huynh không nên phán xét khi phát hiện con xem phim sex. Ảnh:Quỳnh Trang.

Việc con tò mò về giới tính, theo TS Hảo là bình thường do giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý của các em thay đổi, hấp dẫn tính dục với người khác giới mạnh hơn, có sự tưởng tượng về tình dục, thủ dâm đặc biệt là bé trai. Tuy nhiên, nếu trẻ 12-14 tuổi quá bận tâm với trò chơi tính dục, tham gia trò chơi tính dục với trẻ ít hoặc nhiều tuổi hơn, tỏ ra “thành thạo” sớm lứa tuổi…, đó sẽ là những dấu hiệu bất thường.

Nếu trẻ quá thường xuyên xem phim, tranh ảnh, sách báo về sex, rất có thể dẫn đến nghiện. Việc phơi nhiễm phim khiêu dâm này có tương quan với các hành vi nguy cơ như: ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thái độ với tình dục, tính dục có thể thay đổi hoàn toàn theo xu hướng chỉ giải trí. Trẻ có thể nhìn đối tượng khác giới theo tính dục nhiều hơn con người và ảnh hưởng đến cách làm chồng sau này của con.

Để ngăn chặn trẻ xem phim/tranh/ảnh khiêu dâm, theo tiến sĩ Lê Văn Hảo là rất khó vì “kiểu gì hươu vẫn chạy như thường”. Do đó thay vì né tránh, cấm đoán, bố mẹ nên chủ động trao đổi về vấn đề giới tính để con biết tự kiểm soát. “Hãy nói chuyện về cách sử dụng máy tính, điện thoại, Internet để định hướng cho con cách sử dụng đúng đắn; đặt ra các giới hạn hợp lý, kể cả biện pháp kỹ thuật để hạn chế con truy cập vào các trang web khiêu dâm; thay thế khoảng thời gian trống để con một mình với máy tính bằng một số hoạt động văn thể mỹ lành mạnh khác mà con yêu thích; kết bạn với con trên mạng xã hội và hãy là tấm gương tốt để con không thể nói con tò mò vì thấy bố/mẹ xem…”, TS Hảo gợi ý.

Loading...

Trước câu hỏi của cha mẹ rằng “làm thế nào để nói về chuyện nhạy cảm với con”, TS Hảo cho hay, trong giáo dục những vấn đề nhạy cảm, lựa chọn thời điểm thích hợp là rất quan trọng. Bố mẹ nên để con sẵn sàng tiếp nhận thông tin rồi mới trao đổi chứ không nên gượng ép.

“Bí quyết để nói chuyện với con là ban đầu đừng phán xét làm trẻ xấu hổ và khiến mối quan hệ giữa bố mẹ – con trở nên căng thẳng. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng mối quan tâm của mình tới một vấn đề giới tính nào đó để xem con phản ứng thế nào và biết con đang ở tầng mấy rồi mới định hướng. Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con là nền tảng quan trọng trong sự giao tiếp này”, TS Hảo nói.

Ông Hảo cũng chia sẻ bản thân khi giáo dục giới tính cho 2 người con trai, đặc biệt cậu con thứ hai ít khi tâm sự với bố, gặp nhiều khó khăn. Khi biết con xem phim sex, ông không phán xét hay nói bất cứ điều gì mà im lặng mua sách về giới tính đặt trên bàn con. Một tuần sau khi thấy con hình như đã đọc, người bố này mới bắt đầu câu chuyện một cách cởi mở.

Tổng Hiệu trưởng trường liên cấp Olympia, thạc sĩ Christopher McDonald (Đại học Oxford, Vương quốc Anh) với 20 kinh nghiệm trong ngành giáo dục đã nhận ra được một số lý do khiến trẻ xem phim/tranh ảnh khiêu dâm là: thể hiện sự sành điệu với bạn bè; các bạn trai lớn thường thủ dâm nhưng tự làm sẽ khó nên tìm đến phim sex.

Ông Chris đồng quan điểm với TS Hảo rằng, hành động này của trẻ là bình thường nhưng cần được trao đổi, định hướng của bố mẹ, tốt nhất trước 12 tuổi. Trong trường hợp phát hiện con xem phim khiêu dâm, ông khuyên phụ huynh không phản ứng lại. “Tôi đề nghị các bố mẹ nên vào xem các clip đó để biết mức độ của phim ấy ra sao và có hướng ứng xử với con cho hợp lý”, ông Chris nói.

Theo các nhà giáo dục, phụ huynh nên đặt mình như một người bạn và nói cảm xúc của bản thân khi xem các phim, hình ảnh khiêu dâm ấy, giải thích với con những gì trong phim khác đời thực như thế nào… Bố mẹ cũng cần trao đổi với con để đặt ra các quy tắc chung trong gia đình. Nếu phát hiện con đi quá giới hạn, đừng làm con xấu hổ mà coi đó là cơ hội để đồng hành cùng trẻ.

Nên dành nhiều thời gian hơn cho con, để con bận rộn với các hoạt động thể chất có lợi khiến tối về mệt không còn thời gian xem website bẩn nữa và không để trẻ sử dụng điện thoại thông minh, có 3G… là những lời khuyên của nhà làm giáo dục với kinh nghiệm 20 năm. 

 

Theo Vnexpress.net

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here