Lâm Đồng – Khai mạc Hội nghị các Quan chức Cao cấp về Phát triển Y tế lần thứ 10.

0
211

 

Ngày 14/9, Hội nghị các Quan chức Cao cấp về Phát triển Y tế ASEAN (SOMHD) lần thứ 10 do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc tại TP Đà Lạt- Lâm Đồng.

Khai mạc Hội nghị các Quan chức Cao cấp về Phát triển Y tế lần thứ 10 tại Đà Lạt - Ảnh 1

Hội nghị các Quan chức cao cấp về Phát triển Y tế ASEAN lần thứ 10 khai mạc tại TP Đà Lạt.

Đây là Hội nghị được tổ chức hàng năm theo cơ chế luân phiên tại các Quốc gia Thành viên ASEAN, với sự tham dự của 150 đại biểu đến từ 10 quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước phát triển.

Tham dự lễ khai mạc có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, các Quan chức Cao cấp về Phát triển Y tế của các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Đại diện các tổ chức y tế trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Năm nay, Việt Nam rất vinh dự và tự hào được tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị các Quan chức Cao cấp về Phát triển Y tế của ASEAN lần thứ 10 và các Hội nghị liên quan. Điều này thể hiện cam kết của Việt Nam cùng đóng góp vào nỗ lực chung hướng tới mục tiêu Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN.

Loading...

 

Khai mạc Hội nghị các Quan chức Cao cấp về Phát triển Y tế lần thứ 10 tại Đà Lạt - Ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong thời gian qua, lĩnh vực y tế luôn được Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, ủng hộ và coi đây là trách nhiệm vụ của toàn xã hội và của cả hệ thống chính trị.

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ngành Y tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Việt Nam đã rất thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Việt Nam hiện đang từng bước đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng Công bằng – Hiệu quả và phát triển, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách toàn diện, có chất lượng, bảo đảm hội nhập với quốc tế và các nước trong khu vực để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. 

Trong 4 ngày làm việc (14/9 đến 17/9), các quan chức cấp cao về y tế  ASEAN sẽ cùng rà soát, đánh giá 18 lĩnh vực y tế ưu tiên, được chia thành 4 nhóm, cụ thể:

Nhóm 1: Tăng cường lối sống lành mạnh với mục tiêu đến năm 2020 là Cộng đồng ASEAN có được sức khỏe tốt nhất thông qua tăng cường lối sống lành mạnh và đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả người dân ở mọi lứa tuổi;

Nhóm 2: Ứng phó với mọi nguy cơ và mối đe dọa bệnh dịch với mục tiêu đến năm 2020 là tăng cường hệ thống y tế bền vững để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và truyền nhiễm mới nổi, các bệnh bị lãng quên và các bệnh nhiệt đới; Ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe môi trường, thảm họa và đảm bảo chuẩn bị ứng phó hiệu quả về quản lý y tế trong thảm họa ở khu vực;

Nhóm 3: Tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận chăm sóc sức khỏe với mục tiêu đến năm 2020 Cộng đồng ASEAN sẽ được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe có chất lượng, an toàn với chất lượng thuốc tốt bao gồm thuốc y học cổ truyền và các sản phẩm thay thế; Đạt được và duy trì bền vững các Mục tiêu Thiên niên kỷ liên quan đến y tế;

Nhóm 4: Đảm bảo an toàn thực phẩm với mục tiêu đến năm 2020 tăng cường tiếp cận với thực phẩm an toàn, nước uống an toàn và vệ sinh.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy hợp tác ngoại khối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc trong các lĩnh vực như tuổi già năng động, y học thảm họa, y tế công cộng và các bệnh truyền nhiễm sẽ được bàn bạc tại hội nghị này.

 

AN LÊ

Theo doisongphapluat

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here