Gia Lai – Một số đơn vị sự nghiệp Giáo dục được trao quyền tự chủ về tài chính.

0
269

 

Nhằm hạn chế sự phụ thuộc kinh phí vào Phòng Giáo dục, tránh tình trạng chậm trễ trong việc giải quyết chế độ cho giáo viên vùng sâu, lãnh đạo UBND huyện Ia Grai vừa ký quyết định giao quyền tự chủ tài chính cho một số trường học trên địa bàn.

Ông Lê Ngọc Quý Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết; Trong thời gian chờ đợi kết quả thanh tra vụ việc “Ém” tiền hỗ trợ của giáo viên vùng sâu tại Phòng Giáo dục & Đào tạo", ngày 19/1/2016  UBND huyện đã ban hành quyết định về việc phân bổ dự toán thu, chi cho các đơn vị sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo, tách kinh phí độc lập, thực hiện cơ chế tự chủ về kinh. Theo ông Quý, đây là một quyết định cần thiết nhằm đảm bảo chi trả các chế độ, chính sách cho giáo viên nhanh gọn, công khai, theo đúng yêu cầu và quy định của pháp luật. Qua đó tạo lên niềm tin, ổn định tư tưởng đối với cán bộ giáo viên vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao chất lượng công tác trong giảng dạy

1-1

Trường TH Kim Đồng vừa được UBND trao quyền tự chủ tài chính.

Nằm trong 26/ 50 trường vừa được UBND huyện Ia Grai, ký quyết định giao quyền tự chủ tài chính. Cô giáo Phạm Thị Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, huyện Ia Grai, hồ hởi: “Khi được giao quyền tự chủ trường sẽ chủ động chi trả tất cả các chế độ cho anh chị em giáo viên, nhân viên của trường nhanh gọn hơn, giải quyết công việc một cách tốt hơn, những việc ách tắc lâu nay cũng sẽ được giải quyết nhanh hơn so với trước kia chỉ tập trung ở Phòng Giáo dục. Hơn nữa, chúng tôi thấy thuận lợi vì mình tự chủ trong việc tổ chức các hoạt động, cũng như triển khai, hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch mà trường đã xây dựng. Bên cạnh đó, thì đây cũng là một cách tốt để giúp cho Phòng Giáo dục & Đào tạo giảm bớt đi một lượng công việc lớn, để Phòng tập chung chuyên sâu hơn về công tác lãnh, chỉ đạo các mặt chuyên môn”. Thực tế chứng minh, phần lớn các trường khi được giao quyền tự chủ về tài chính đều rất thuận tiện trong hoạt động, đặc biệt là không có tình trạng “Ém” tiền chế độ của giáo viên.

Là một trong 7 trường được trao quyền tự chủ từ năm 2007-2008. Thầy Lê Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, cho biết: “ Khoán và trao quyền tự chủ nên trường sẽ chủ động ngay từ đầu năm. Nói chung chế độ của giáo viên được giải quyết kịp thời, thoải đáng trong quá trình công tác cũng như mọi hoạt động, đặc biệt những kế hoạch của trường đề ra được hoàn thành tốt và đúng theo chương trình”.

Hiện tại toàn huyện Ia Grai, có 50 đơn vị Sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo, trong đó có 19 đơn vị vừa mới ký quyết định vào ngày 19/1/2016 theo Nghị định 16 của Thủ tướng Chính phủ, nâng tổng số các đơn vị được trao quyền tự chủ lên 26 đơn vị.

Cũng theo Ông Quý, trong số 24 đơn vị còn lại,UBND huyện sẽ rà soát lại nếu đơn vị nào đủ điền kiện sẽ tiếp tục trao quyền tự chủ cho đơn vị đấy. Trước mắt, UBND huyện sẽ giám sát chặt chẽ việc thu, chi của Phòng Giáo dục để ngăn chặn kịp thời tình trạng ém tiền chế độ của giáo viên như đã xảy ra.

 

Theo : Trọng Nghị

Báo Điện tử Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here