Đề xuất nghỉ học ngày thứ Bảy: Giáo viên vui mừng, ủng hộ

0
360

 

Giáo viên không chỉ đồng tình mà còn mong đề xuất ‘học sinh được nghỉ học ngày thứ bảy’ sớm thành hiện thực. Vì cả học sinh và giáo viên sẽ có thêm thời gian dành cho gia đình. Nếu thực hiện được, chính sách này thực sự có ý nghĩa với thầy trò vùng cao.

Thầy giáo Hà Mạnh Quyết cho biết thầy ủng hộ đề xuất học sinh được nghỉ ngày thứ Bảy. Ảnh: Viết Đào/Báo Hòa Bình

Trước thềm năm học mới, rất nhiều người quan tâm tới đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc không tổ chức dạy và học vào thứ Bảy ở các cơ sở giáo dục phổ thông.

Đón nhận thông tin này, nhiều giáo viên bày tỏ vui mừng. Chia sẻ với Lao Động, thầy Hà Mạnh Quyết – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Tân Dân, huyện Mai Châu, Hòa Bình – mong muốn chính sách này trở thành hiện thực.

“Hiện nay tại trường chúng tôi, chỉ khối tiểu học được nghỉ thứ Bảy, còn khối THCS vẫn học vào ngày này. Điều đó đồng nghĩa các thầy cô khối tiểu học sẽ được nghỉ hai ngày, còn các thầy cô dạy THCS sẽ phải dạy và tổ chức sinh hoạt cho các con vào ngày thứ Bảy.

Loading...

Như ở điểm trường xã Tân Dân, do đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở, các thầy cô phải ở lại trường để làm nhiệm vụ. Đến thứ Bảy khi đã hết tiết dạy, người đi thuyền, người lên đi xe máy vượt quãng đường đèo để trở về nhà.

Như tôi, có hôm tối mịt mới về đến nhà, ở bên vợ con được một đêm rồi chiều Chủ nhật lại nhanh chóng thu xếp quay lại trường. Nếu được nghỉ thêm ngày thứ Bảy, giáo viên vùng cao chúng tôi sẽ có thêm quỹ thời gian ở bên gia đình” – thầy Quyết chia sẻ.

Về những ý kiến băn khoăn nếu cho học sinh nghỉ học thứ Bảy thì sẽ không đảm bảo số lượng tiết học, cũng như lượng kiến thức cần thiết cho học sinh, thầy Hà Mạnh Quyết cho rằng ý tưởng đưa ra là vậy, còn để đi vào cuộc sống cũng cần có lộ trình.

“Việc đưa ra ý tưởng vào thời điểm này là cần thiết, trong bối cảnh đang sửa đổi Luật Giáo dục và chuẩn bị biên soạn sách giáo khoa mới. Chúng ta đặt ra như vậy để hướng tới mục tiêu giảm tải chương trình, những kiến thức không cần thiết để học sinh và giáo viên có thời gian nghỉ ngơi. Các em sẽ có thêm thời gian thực hiện những hoạt động trải nghiệm sáng tạo cùng gia đình và cộng đồng.

Tôi nghĩ, nếu các cơ quan ban ngành quyết tâm làm thì sẽ thực hiện được” – thầy Quyết nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, thầy Ngần Văn Dũng (giáo viên Trường THCS xã Tân Dân, Hòa Bình) cũng ủng hộ chủ trương cho học sinh nghỉ học vào thứ Bảy.

“Tôi ủng hộ chủ trương này, trong khi công chức được nghỉ ngày thứ Bảy, tại sao giáo viên và học sinh lại phải đi học? Đây cũng là một cách để chúng ta thay đổi tư duy trong đổi mới giáo dục, đổi mới sách giáo khoa theo hướng gắn với thực tiễn, giảm tải cho học sinh và giáo viên”- thầy Dũng chia sẻ.

Hiện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vẫn đang lắng nghe ý kiến của chuyên gia, giáo viên và nhân dân cả nước về đề xuất không tổ chức dạy và học vào thứ Bảy ở các cơ sở giáo dục phổ thông.

 

Theo: Đặng Chung

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here