Khoảng 30 học sinh Trường THCS Quảng Hòa (tỉnh Đắk Nông) chưa đến lớp. Trong số này, 20 học sinh không liên lạc được, nhiều em đã lấy chồng, lấy vợ và “chưa biết có đến trường nữa không”.

Bắt đầu tuần học thứ hai sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn còn khoảng 30 học sinh chưa đến trường.

Giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường đã liên lạc nhiều lần với số học sinh này, tuy nhiên vẫn còn 20 em chưa thể liên lạc do các em về quê chưa trở lại, một số em đã lập gia đình nên “ngại” không nghe điện thoại của giáo viên.

Thầy Lê Văn Lương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, Trường THCS Quảng Hòa cho biết, hiện nay lớp vẫn còn 5 em chưa đi học, trong đó có 2 học sinh nam, 3 học sinh nữ.

“Qua nắm bắt thông tin từ học sinh trong lớp và các học sinh trong trường, cả 5 em này đã lập gia đình trong thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Loading...

Trong đó có 1 em học sinh nam, do vợ mới sinh, đang nằm trên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông nên có nhắn tin xin phép tôi cho nghỉ 1 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a để chăm vợ. 4 em còn lại, tôi đã liên lạc rồi tìm đến tận nhà nhưng đều không gặp”.

Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng - 1
Trường THCS Quảng Hòa nơi nhiều học sinh đã kết hôn trong thời gian nghỉ chống dịch

 

Cũng theo thầy Lương, biết được thông tin học sinh trong lớp đã kết hôn, nhiều thầy cô giáo trong trường rất bất ngờ vì đây là lần đầu tiên, trường có số học sinh nghỉ học kết hôn sớm nhiều đến vậy.

“Có một học sinh từ xã khác đến đây học. Nghe các em trong lớp kể lại, bạn nam kia chỉ đến nhà chơi một hôm là em ấy đồng ý kết hôn luôn. Sau khi trao đổi với phụ huynh thì được biết nhà chồng ở xã khác, cách trường cả trăm cây số”, thầy Lương cho hay.

Lý giải về việc học sinh lập gia đình trong thời gian nghỉ phòng chống dịch, thầy Đỗ Ngọc Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa cho biết, thời gian các em nghỉ học trùng với thời điểm tổ chức lễ hội mùa xuân của đồng bào các dân tộc phía Bắc. Hiện tại, ít nhất có khoảng 7 học sinh của trường đã lập gia đình

“Các em nghỉ học dài, lại đi chơi nhiều nên chỉ cần một vài hôm gặp gỡ là các em đã về ở cùng nhau. Việc này không thông qua chính quyền địa phương, cũng không thông báo với trường nên mãi đến khi học sinh đi học trở lại thì nhà trường mới biết.

Nhà trường đã đến vận động tuy nhiên không nhận được sự phối hợp của gia đình”, thầy Khanh nói.

Thậm chí, khi thầy cô giáo Trường THCS Quảng Hòa đến nhà vận động, phụ huynh còn không đồng ý cho học sinh đi học trở lại với lý do ở nhà đi làm. Nhiều phụ huynh không nói con mình lấy chồng ở đâu vì sợ thầy cô giáo tìm đến tận nhà vận động.

“Có phụ huynh còn nói, đáng lẽ là học xong lớp 9 mới cho cưới nhưng do nghỉ học nhiều quá, phụ huynh lại tưởng con học xong rồi nên cho cưới luôn. Việc này chỉ người trong thôn, trong bản biết”, thầy Khanh kể.

Thầy hiệu trưởng cho biết thêm, sau khi kết hôn, chỉ có các em nam đi học tiếp, ít trường hợp nữ sinh đi học lại do nhiều em ngại, thậm chí có em đã có thai. Tất cả đều là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

“Trước sự việc này, nhà trường đã báo cáo với chính quyền địa phương để phối hợp trong việc vận động để đạt hiệu quả cao hơn”, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa khẳng định.

Xã Quảng Hòa là một trong những địa phương khó khăn nhất của tỉnh Đắk Nông. Dân cư đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số, đa phần là hộ nghèo.

 

Theo: Dương Phong

Báo Dân Trí

Bình luận của bạn

nhận xét