Đắk Lắk: Chính quyền làm sai, hàng trăm giáo viên chịu thiệt

0
111

 

 Tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhiều địa phương xảy ra tình trạng chi sai tiền chế độ cán bộ, giáo viên vùng sâu với số tiền hàng tỉ đồng. Nguyên nhân bởi ngay từ đầu, việc xác định các đối tượng thụ hưởng chế độ, chính sách của nhà nước được thực hiện không chặt chẽ dẫn đến sai sót.

Hình minh họa

Nhiều nơi chi sai tiền chế độ

Tháng 12.2018, Thanh tra huyện Krông Ana (Đắk Lắk) phát hiện nhiều trường học trên địa bàn huyện để xảy ra thiếu sót và sai phạm trong việc thực hiện các quy định của Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Đáng nói là việc đưa ra thời gian 30 ngày để nộp lại số tiền chi sai khiến các giáo viên lâm vào cảnh điêu đứng.

Cô Trần Thị D (đề nghị giấu tên), một nhân viên trường học tại xã Dur Kmăl (huyện Krông Ana) bức xúc, việc cán bộ huyện từ đầu không rà soát, thẩm định hồ sơ các đối tượng được hưởng theo Nghị định 116, để rồi suốt gần 10 năm chi sai, chính quyền kiên quyết thu hồi trong vòng 30 ngày là thiếu tình lẫn lý. “Chúng tôi khi vào công tác tại những vùng khó khăn chỉ biết làm việc và nhận lương, các chế độ theo quy định của nhà nước. Việc chi trả sai tiền chế độ thì cán bộ, người lao động như chúng tôi hoàn toàn không thể biết được. Tại sao huyện làm sai lại ráo riết thu hồi tiền chế độ đối với cán bộ, giáo viên chúng tôi. Tại sao không giãn thời gian để chúng tôi nộp lại tiền cho nhà nước” – cô D nói.

Loading...

Không chỉ riêng huyện Krông Ana, tại các huyện nghèo Ea Súp, Krông Bông, Buôn Đôn cũng để xảy ra tình trạng chi sai đối tượng trong thời gian dài. Điển hình như ở huyện Buôn Đôn, vào cuối năm 2017, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk phát hiện trong địa phương này đã chi trả không đúng đối tượng với số tiền hơn 2 tỉ đồng trong hai năm 2015, 2016. Thanh tra tỉnh sau đó yêu cầu UBND huyện Buôn Đôn ban hành quyết định thu hồi nộp ngân sách tỉnh số tiền hơn 2 tỉ đồng trong năm 2015, 2016 đã được huyện chi trả không đúng đối tượng theo quy định của Nghị định 116 của Chính phủ.

Nhiều nơi chưa thực hiện đúng quy định

Trước thắc mắc của giáo viên như đã phản ánh, ông Võ Đại Huế – Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho rằng, việc thu hồi tiền của các giáo viên trên địa bàn được huyện thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách của nhà nước. Theo ông Huế, việc Thanh tra huyện đưa ra thời gian 30 ngày để giáo viên nộp lại tiền chi sai là đúng theo quy định. “Tuy nhiên, huyện cũng sẽ cho thêm thời gian để các giáo viên khắc phục, nộp tiền lại ngân sách nhà nước” – ông Huế nói.

Xung quanh câu chuyện nhiều địa phương chi trả sai tiền chế độ cho cán bộ, giáo viên vùng sâu, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thừa nhận, dưới góc độ quản lý thì các văn bản hiện còn nhiều bất cập. Theo vị lãnh đạo này, việc xác định các đối tượng được hưởng chế độ hiện còn nhiều bất cập; có nơi xác định sai ngay từ đầu dẫn đến việc giáo viên bị truy thu lại. “Chúng tôi cũng ghi nhận, Sở Nội vụ thời gian qua chưa có hướng dẫn, tập huấn để các cán bộ cơ sở hiểu và có thể xác đính đúng các đối tượng chính sách theo Nghị định 116. Thời gian đến chúng tôi sẽ có những giải pháp để giải quyết tình trạng này” – vị lãnh đạo này nói.

 

Theo: HỮU LONG

Báo Lao Động

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here