Du khách lên Đà Lạt trắng đêm vật vờ ngoài trời lạnh

0
6058

 

 Tới Đà Lạt (Lâm Đồng) du lịch những ngày Tết, nhiều du khách không tìm được phòng nghỉ đã lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, thức trắng đêm ngoài trời lạnh hoặc phải tá túc vật vờ trên các vỉa hè đường phố, hay trong chính xe ôtô dùng để di chuyển lên Đà Lạt.

Từ ngày 18 đến 20-2 (nhằm ngày 3 đến mồng 5 Tết) là đợt cao điểm du khách đổ lên Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng đã khiến thành phố du lịch này lâm vào tình trạng quá tải nghiêm trọng. Đặc biệt, trong hai ngày 19 và 20, cửa ngõ đi vào TP Đà Lạt luôn bị tắc nghẽn một chiều (chiều lên) trong thời gian dài do lưu lượng các loại phương tiện di chuyển lên Đà Lạt đông bất thường.

Dòng xe đổ về Đà Lạt

Có thời điểm, để di chuyển được quãng đường 1km, từ đầu đèo Prenn vào trung tâm thành phố người điều khiển xe ôtô các loại phải mất ít nhất 1 giờ đồng hồ. Đây là điều xưa nay rất hiếm khi xảy ra ở Đà Lạt.

Tuy nhiên, gian nan hơn cả đối với người đi du lịch Đà Lạt trong những ngày này lại là chỗ ngủ. Theo ghi nhận của PV, tới 23 giờ ngày 20-2, rất nhiều khách du lịch đi bằng xe gắn máy hoặc ôtô các loại vẫn phải điều khiển lòng vòng qua nhiều tuyến đường phía ngoại ô Đà Lạt để “tìm vận may” có được một chỗ ngủ nghỉ cho đoàn hoặc gia đình. Dù vậy, phần lớn những người này phải “trở về tay không” vì mọi phòng nghỉ của các cơ sở lưu trú đều đã được khách đặt kín từ các đây ít nhất vài tuần.

Loading...

Du khách vật vờ ngoài trời vì không tìm được phòng nghỉ

Chị Minh, một du khách đến từ Long An cho biết, 4 thành viên của gia đình chị đã có một đêm ngủ trên xe ôtô con vì không thể tìm được phòng nghỉ. “Cũng may là Đà Lạt có những khu vệ sinh công cộng miễn phí ngoài bờ hồ Xuân Hương nên không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề vệ sinh cá nhân!…”, chị Minh nói.

May mắn hơn gia đình chị Minh, một nhóm khách trẻ từ Khánh Hòa có kinh nghiệm đi du lịch Đà Lạt dịp Tết đã tìm đến khu vực đông sinh viên quanh Trường ĐH Đà Lạt để tìm thuê phòng trọ sinh viên. Kết quả là nhóm này thuê được 2 phòng trọ sinh viên với giá 1,2 triệu đồng cho 6 người ở. “Phòng trọ sinh viên chỉ trọng khoảng 10m2 một phòng mà giá này là quá đắt nhưng vẫn còn hơn là phải vật vờ ngoài trời lạnh!..”, anh Nam, thành viên trong nhóm cho biết.

Du khách xếp hàng vào Vườn hoa Đà Lạt lúc 7 giờ ngày 20-2

Với những du khách lên Đà Lạt bằng xe gắn máy, rất nhiều người trong số này đã có một đêm vật vờ ngoài bồ hồ Xuân Hương. Để xua đi một phần cái lạnh, họ buộc phải mua áo mưa để mặc và đốt thêm những đống lửa để sưởi ấm.

Trong khi đó, giá cả phòng nghỉ tại Đà Lạt trong đợt cao điểm nghỉ Tết này tăng lên chóng mặt. Các cơ sở lưu trú bình dân phòng đơn ngày thường khoảng 250.000 đồng/phòng nay tăng lên 1 triệu đồng, phòng đôi (hai giường) ngày thường khoảng 300.000 đồng/phòng tăng lên 1,7 triệu đồng. Giá các dịch vụ ăn uống nhiều nơi cũng tăng từ 30-60% so với thời điểm trước Tết.

Lực lượng CSGT phải làm việc rất vất vả

Lượng khách đổ lên Đà Lạt tăng đột biến cũng đã khiến các khu du lịch lâm vào tình trạng quá tải. Mọi người phải xếp thành hàng dài chờ mua vé vào cổng. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an TP Đà Lạt đã điều động hàng trăm lượt CBCS thường trực tuần tra canh gác, phân tuyến giao thông, đảm bảo an toàn cho du khách khi tới Đà Lạt du lịch.

Chiều ngày 20-2, mặc dù du khách đã bắt đầu rời Đà Lạt nhưng thành phố nay vẫn còn đông nghẹt người.

 

Theo: Khắc Lịch

Báo CAND

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here