Đắk Lắk : Vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của thác Trâu Đá

0
197

 

 Nhắc đến Tây Nguyên – vùng đất đỏ badan rực lửa, người ta không thể bỏ qua khoảng khắc được chiêm ngưỡng những thác nước hùng vĩ giữa đại ngàn. Như một tặng phẩm của tạo hóa, thác Trâu đá của núi rừng Tây Nguyên đẹp hoang sơ đầy vẻ thần thoại. Nằm sâu trong thung lũng rừng xanh, thác Trâu Đá ngày đêm không ngừng hòa tấu những bản hùng ca, tựa tiếng cồng chiêng đang rộn rã nơi buôn làng, khiến cho bước chân du khách không khỏi tò mò tìm đến khi có dịp đặt chân lên mảnh đất Đăk Lăk trìu mến.

Sâu trong núi Yông Chak, buôn Yông Hắt, xã Krông Knô (huyện Lak) là những dòng nước ngày đêm chảy trên những tảng đá mang hình một chú trâu như đang cất tiếng vang vọng cùng không gian đại ngàn thăm thẳm. Đó chính là thác Trâu Đá (liên puk pet) theo cách gọi của người M'nông Gar ở đây.

Con đường vào buôn Yông Hắt giữa muôn trùng núi non 

Mất gần hai giờ đồng hồ theo đường rừng sẽ tới đỉnh thác. Thác là một tảng đá lớn, bên trên là dòng nước từ xanh thẳm đại ngàn đổ ra.
 
Theo truyền thuyết được nhiều người già trong buôn kể lại, vào thuở xa xưa, khi trời đất mới hình thành, đất trời nổi lửa khắp nơi, người người không thoát khỏi nạn lửa. Bỗng nhiên nơi chân trời xuất hiện một con trâu trắng, đồng bào liền bắt và làm lễ đâm trâu hiến tế cho trời đất được hiền hòa. Nơi trâu được hiến tế biến thành một thác đá ào ào tuôn nước trắng xóa, từ đó những ngọn lửa tắt, đất đai trù phú, cây cối sinh sôi nảy lộc.
 
 Xin giới thiệu một số cảnh đẹp về dòng thác ẩn chứa huyền bí này:

 

Đường lên thác với những dốc đá gần như thẳng đứng. 

Loading...

… và những dòng suối nhỏ chảy trên những tảng đá lớn là thử thách sự kiên trì bền bỉ của du khách

Đỉnh thác hiện ra là một tảng đá mang hình đầu một chú trâu trắng đang thở “phì phò” với những dòng nước trắng xóa…

Ngay bên cạnh mõm chú trâu là một hốc nước, mà theo người già trong buôn đây chính là "cối giã gạo" bằng nước, một "nguồn thức ăn vô tận" để trâu canh giữ cuộc sống nơi đây.

Nước chia dòng, hòa với mặt đá tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp

Một hướng tạo thành các bậc thác

Một nhánh thác nhỏ tung bọt trắng xóa 

Nhánh còn lại cuộn lên những dòng nước trắng xóa…

hòa với mặt đá tạo nên một bức tranh toàn mỹ…
với những vân đá màu đỏ tươi tựa như dòng máu thiêng của chú trâu tạo nên một quang cảnh ngoạn mục giữa núi rừng hùng vĩ.
 
Hoa dại mọc ven bờ suối Trâu Đá
 
Gần thác Trâu Đá là một thân cây mọc trên tảng đá, mà theo truyền thuyết đây chính là cây nêu để cột chú trâu trắng
 
 
Theo : Người Lao Động
 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here