Nguy cơ ung thư do đồ gia dụng tráng nano bạc

0
221

 

Công nghệ tráng nano bạc được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị gia dụng như xoong, khăn ướt, giấy bọc thực phẩm, chảo… Nhiều chuyên gia cảnh báo, nano bạc có thể phá hủy màng tế bào, gây ung thư.

do-an-bang-bac

Nguy cơ ung thư do đồ gia dụng tráng nano bạc.

 

Bạc là một trong những kim loại quý, được tổ tiên con người vận dụng khá nhiều trong gia công đồ trang sức như dây chuyền, vòng cổ, lắc tay… Người xưa khuyên nên sử dụng bạc làm vòng tay cho em bé để khử độc và tránh gió. Trong hoàng cung hoặc các gia đình quý tộc, kim loại này còn được dùng để thử độc tính thực phẩm. Một số nghiên cứu còn cho thấy, đeo nhẫn bạc giúp làm giảm dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Nano bạc là bạc được tán nhỏ đến kích cỡ phân tử, chỉ từ 3 đến 5 nano mét. Nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng loại nguyên liệu này để tráng lên mặt trong của các thiết bị gia dụng như xoong, giấy bọc thực phẩm, chảo, lỗi bình nước…làm tăng cường khả năng kháng khuẩn và vi trùng trong thức ăn, đặc biệt là tiêu diệt khuẩn Ecoli, thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa.

Theo Wikihow, với kích thước phân tử rất nhỏ , nano bạc có khả năng xoá sổ những vi khuẩn không ưa bằng cách phá vỡ kiến trúc tế bào, vô hiệu hóa sự phát triển của chúng… Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học cảnh báo sử dụng lâu dài những sản phẩm này, các phân tử nano bạc sẽ thẩm thấu vào cơ thể và gây hủy hoại mảng tế bào gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Loading...

Phản hồi cho câu hỏi: “Nano bạc sinh ra là một bước tiến của khoa học nhưng có phù hợp để vận dụng vào thiết bị gia dụng không?”, phó giáo sư tiến sĩ Frank Kjeldsen và giáo sư Thiago Verano – Braga, Cục Sinh hóa và sinh học phân tử tại Đại học miền Nam Đan Mạch cho biết: “Bạc là một kim loại không gây nguy hiểm, tuy nhiên các phân tử có kích thước nano rất dễ bị phá vỡ cấu trúc, từ đó có khả năng thâm nhập vào màng tế bào, gây ra những chuyển biến sinh lí khó lường”.

Cụ thể, các nhà khoa học khuyến cáo sự thâm nhập của nano bạc vào thân thể có thể làm gia tăng sự phát triển của các gốc tự do vốn là nguồn gốc của các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay Alzheimer, Parkinson.

Phó giáo sư Frank nhìn nhận khả năng tiêu diệt vi khuẩn của bạc, song khuyến cáo cần sử dụng theo một hàm lượng nhất định được hòa trộn đúng chuẩn để không gây hại cho cơ thể con người. Trong lúc thực tế chưa có công bố nào cho thấy các sản phẩm gia dụng hiện tại có được tráng bạc nano theo tiêu chuẩn an toàn hay không, hàm lượng bao nhiêu và pha trộn theo tỷ lệ ra nào nên không thể đảm bảo về tác dụng của nó. Trái lại, ảnh hưởng xấu của hạt nano lên sức khỏe con người có thể nhận thấy. Do đó, những nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên vô cùng cẩn trọng khi tiếp xúc với những sản phẩm sử dụng công nghệ bạc nano.

 

Theo Baithuoc.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here