Cảnh giác với đồ uống có gas để trong tủ lạnh

0
523

 

Để nước ngọt và tủ lạnh là một trong những thới quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây là thói quen có thể biến lon nước ngọt thành “bom di động” trong nhà.

Lon nước ngọt biến thành “bom di động”

Mới đây, một bé trai đã phải nhập viên và khâu tới 38 mũi vì lon nước ngọt có gas để trong tủ lạnh. Theo đó, một cậu bé Trung Quốc có thói quen uống nước ngọt như mọi ngày.

Thế nhưng, sau khi vừa lấy lon nước ngọt ra khỏi tủ đông được một lát thì lon nước đó phát nổ gây thương tích khủng khiếp cho cậu bé.

Những mảnh thiếc của lon cắt ngang qua mặt khiến cậu bé phải khâu 38 mũi, trong đó có 7 mũi ở trong miệng.

Loading...

Nguyên nhân dẫn đến “vụ nổ” được xác định là do khi nước đông lạnh thành đá, chúng sẽ chiếm nhiều diện tích hơn. Mặc dù mỗi lon nước đều được thiết kế chừa ra một phần diện tích để phòng trường hợp này.

Tuy nhiên, có những lúc bị nở quá mức hết phần trống, thêm vào đó khí gas bên trong các lon nước giải khát, chúng sẽ dễ dàng phát nổ vì lực ép bên trong đã đạt đến đỉnh điểm.

Thông thường, những lon nước ngọt như thế này sẽ phát nổ ngay khi còn trong tủ lạnh. Tuy nhiên, những trường hợp hy hữu như trên vẫn có thể xảy ra.

Bảo quản nước ngọt có gas trong tủ đá sẽ khiến chúng trở thành

Bảo quản nước ngọt có gas trong tủ đá sẽ khiến chúng trở thành "bom di động" trong nhà. Ảnh: minh họa

 

Sở dĩ những loại nước khác khi đông đá, khối lượng tăng lên nhưng không bị nổ, đó là vì sự khác biệt giữa có gas và không có gas.

Nước hòa tan khí gas, nhiệt độ đóng băng sẽ xuống thấp hơn 0oC. Với nhiệt độ đóng băng trong tủ lạnh, nước có gas sẽ không hoàn toàn chuyển sang thể rắn mà chỉ ở thể nửa lỏng nửa rắn, gây ra một áp lực và khối lượng cực lớn, cộng thêm lượng khí được giải phóng gây ra hiện tượng nổ tung.

Cách bảo quản các loại đồ uống có gas trong tủ lạnh

Theo các bác sĩ, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, mọi người hãy dừng ngay hành động cho lon/chai nước giải khát vào ngăn đá để làm lạnh. Nếu có, hãy canh thời gian để đạt được độ lạnh mong muốn, đừng để chúng quá lâu trong ngăn đá.

Người dùng tuyệt đối không nên đặt đồ uống có gas trên ngăn đá tủ lạnh, để ngăn mát và đặt chúng nằm ngang, rượu thường có nút chai, và không được bao giờ để nút chai khô.

Với các loại nước ngọt, nước khoáng, ngời dùng nên bảo quản trong nhiệt độ từ 3.3oC - 5.5oC. Ảnh: minh họa

Với các loại nước ngọt, nước khoáng, ngời dùng nên bảo quản trong nhiệt độ từ 3.3oC – 5.5oC. Ảnh: minh họa

 

Tuy nhiên, đối với bia, nước ngọt, sâm panh và Whisky, các bạn cần đặt thẳng đứng để nấm men bị đưa xuống đáy chai, làm giảm quá trình oxy hóa, giữ hương vị được tốt nhất. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian bảo quan thíc hợp cho từng loại đồ uống.

Với rượu vang đỏ: từ 10oC – 12.8oC, rượu vang trắng: khoảng 7oC.

Còn với các loại nước ngọt, nước khoáng, ngời dùng nên bảo quản trong nhiệt độ từ 3.3oC – 5.5oC, không mở nắp: 6 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a đã mở nắp: 2 ngày.

 

Vũ Minh (T/H)

Theo phapluatplus

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here