Úc muốn tập trận hải quân cùng Mỹ và Ấn Độ

0
177

 

Úc muốn tham gia vào cuộc tập trận hải quân chung giữa Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản tại Ấn Độ Dương, mở rộng việc tham gia vào các cuộc tập trận đa phương, trong bối cảnh sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này đang ngày càng tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews cho biết, việc mở rộng các cuộc tập trận với sự tham gia của nhiều nước sẽ giúp tránh khỏi những sai lầm quân sự trong khu vực mà Trung Quốc và Ấn Độ đang gia tăng cạnh tranh. Vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm New Delhi, ông trả lời phỏng vấn: “Tập trận chung là một cách để tránh khỏi một số tính toán sai lầm đang diễn ra.”.

Ấn Độ và Mỹ mỗi năm đều tổ chức cuộc tập trận chung tại Ấn Độ Dương với tên gọi Malabar. Năm nay, Nhật Bản sẽ tham gia. Lần đầu tiên kể từ năm 2007, cuộc tập trận bao gồm quốc gia thứ 3. Đây là một dấu hiệu cho thấy quan hệ quân sự ngày càng bền chặt giữa các nước đồng minh quan ngại về hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.


 Hình ảnh cuộc tập trận thường niên Malabar của Ấn Độ và Mỹ được chụp vào ngày 16-4-2012

Sự “mạnh tay” ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông đã “động chạm” tới các nước láng giềng tại đây, cũng như tới Nhật Bản và Mỹ – hai thế lực hàng hải ở châu Á.

Loading...

Trung Quốc cũng đã “gây sốc” cho Ấn Độ năm ngoái với việc đưa hai tàu hải quân tới Sri Lanka – quốc đảo láng giềng của Ấn Độ ở phía Nam. Ông Andrews cho biết vào hôm thứ Tư (2-9) rằng Úc quan ngại về sự leo thang đối địch chiến lược ở biển Đông, nói rằng điều này có nguy cơ khiến châu Á mắc phải sai lầm quân sự.

Chuyến thăm của ông đến New Delhi diễn ra khi Ấn Độ và Úc chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận hải quân song phương đầu tiên của họ vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a tới, nơi mà họ sẽ giới thiệu khả năng chống tàu ngầm của mình.


 Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews

Ông Andrews tiết lộ rằng quan hệ quân sự với Ấn Độ sẽ ngày càng sâu sắc: “Chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi tập trận dần dần. Chúng tôi đang hướng tới các cuộc tập trận giữa không quân với không quân, và quân đội với quân đội trong năm sau hoặc hai năm tới”.

Lần cuối cùng Ấn Độ tổ chức một cuộc tập trận đa phương là vào năm 2007, với sự tham gia của Nhật Bản, Úc và Singapore, cùng với Mỹ tại vịnh Bengal, khiến Bắc Kinh “bất an”. Ông Andrews tiết lộ thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cũng bày tỏ quan tâm đối với xe thiết giáp Bushmaster của Úc, mặc dù các cuộc đàm phán về việc buôn bán mới ở giai đoạn đầu.

 

Ánh Ngọc

Theo phapluattp

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here