Triều Tiên bí mật đào 20 đường hầm, chuẩn bị tấn công Hàn Quốc?

0
208

 

  Theo tờ Mail Online, giới chức Hàn Quốc lo ngại lượng đường hầm lớn hơn nhiều con số phát hiện, làm gia tăng lo ngại về khả năng Triều Tiên đang có kế hoạch tấn công Hàn Quốc sau khi nước này bị Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt.

Đường hầm bí mật được Hàn Quốc phát hiện năm 1974. Ảnh: Mail Online
 
Giới chức Hàn Quốc cho biết họ đã nắm được thông tin về bốn đường hầm dưới lòng đất tại khu vực biên giới giữa hai nước, nhưng họ lo sợ rằng số lượng đường hầm sẽ nhiều hơn con số này. Có thế phía Triều Tiên đã bí mật thi công 20 đường hầm hướng về lãnh thổ Hàn Quốc. 

Động thái này làm gia tăng lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng đang có kế hoạch tấn công Hàn Quốc sau khi nước này bị Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt vì đã bí mật tiến hành nhiều vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân thời gian qua.

Chuyên gia các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, ông Michael Havis cho biết Triều Tiên có thể đã bí mật xây dựng mạng lưới đường hầm có khả năng vận chuyển được 30 nghìn binh sỹ trong vòng một giờ. 


Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên không đủ khả năng để thực hiện việc điều này. 

Năm 2014, có tin cho rằng chính quyền Hàn Quốc đã tiến hành tìm kiếm các đường hầm bí mật dưới lòng đất của Triều Tiên tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm đó đã không mang lại kết quả. 

Loading...

Tháng 10/1974, lần đầu tiên Hàn Quốc phát hiện một đường hầm có chiều dài 1,6 km lấn sâu vào lãnh thổ Hàn Quốc. Theo ước tính, trong một giờ đường hầm này có thể vận chuyển được khoảng 2.000 binh sỹ.

Tháng 3/1975 Hàn Quốc phát hiện đường hầm bí mật thứ hai. Tháng 10/1978, nhờ có thông tin từ một lính đào ngũ Triều Tiên, Hàn Quốc phát hiện thêm đường hầm thứ ba sâu hơn hai đường hầm được phát hiện trước đó. Đường hầm cuối cùng được phát hiện vào năm 1990. 

Hiện nay, Hàn Quốc đang sử dụng một trong những đường hầm trên làm nơi tham quan cho khác du lịch. Tuy nhiên, khu vực này được bảo vệ và giám sát rất chặt chẽ. 

Một đường hầm chính dẫn đến các nhánh hầm khác. Ảnh: Mail Online

Đường hầm bí mật được phát hiện năm 1975. Ảnh: Mail Online

Đường hầm bí mật, sâu 73m được phát hiện năm 1978. Ảnh: Mail Online

Một đường hầm đang được Hàn Quốc sử dụng làm nơi tham quan, du lịch. Ảnh: Mail Online

 

Hải Ngọc

Theo baotintuc

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here