Tàu do thám Trung Quốc ‘vô tình đi qua’ lãnh hải Nhật Bản

0
215

 

Đây là quan điểm của Bắc Kinh trước cáo buộc của Tokyo cho rằng, sáng 15/6, một tàu do thám của Trung Quốc đã đi vào vùng biển ngoài khơi tỉnh Kagoshima, Nhật Bản.

tau do tham trung quoc vo tinh di qua lanh hai nhat ban

Đảo Kuchinoerabu, Nhật Bản. (Nguồn: Asahi Shimbun)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, chiếc tàu của Trung Quốc xuất hiện lúc 3 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) ở phía Tây đảo Kuchinoerabu và đã rời khỏi vùng biển này khoảng vài giờ đồng hồ sau đó.

Cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, tàu do thám của Hải quân nước này chỉ “vô tình đi qua” vùng lãnh hải của Nhật Bản, vì vậy hành động này phù hợp với các quy tắc quốc tế. Bên cạnh đó, ông Lục Khảng còn khuyến cáo Nhật Bản không nên thổi phồng tình huống này.

Theo điều số 18 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), các tàu chiến của nước ngoài được phép di chuyển “liên tục và nhanh chóng” qua vùng biển chủ quyền của một nước nếu họ tuân thủ luật lệ và “đi qua một cách vô hại”. Tuy nhiên, để được đánh giá là “vô hại” thì các tàu này không được phép thực hiện hoạt động thu thập thông tin tình báo hoặc do thám.

Loading...

Dựa trên những thông tin mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ đến thời điểm này, tờ The Diplomat nhận định, Tokyo có nhiều lý do để tin rằng Bắc Kinh không tuân thủ các điều kiện của UNCLOS. The Diplomatcũng đánh giá, động thái này của Trung Quốc báo hiệu tranh chấp trên biển Hoa Đông sẽ nóng trở lại trong mùa Hè này.

Hiện Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cách đảo Kuchinoerabu gần 450 hải lý.

 

Quang Chinh

(theo Kyodo, The Diplomat/ Thế giới & việt nam)

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here