Nghẹn ngào lời kể của nữ sinh viên Đăk Lăk bị tạt axít

0
211

 

Biết bao gia đình tan nát, biết bao tương lai của những người trẻ bị khép lại, bởi nỗi ám ảnh mang tên "tạt axít" gây ra.

Nữ sinh viên bị tạt a xít tại quận Gò Vấp – TP HCM sáng 30-3 cứ run bần bật, cố nắm chặt tay người anh trai khiến những người trong bệnh viện ai thấy cũng đau xót. Cô hỏi anh trai “Mặt em đang làm sao, mắt em đang mờ dần, em không còn thấy gì nữa anh Hai ơi”. Cô nấc nghẹn từng hồi, những giọt nước mắt đau xót tràn khắp khuôn mặt cô gái tuổi đôi mươi.

Nước mắt người trong cuộc

Theo lời kể, cô không có mâu thuẫn lớn lao gì với bất cứ người nào. Cách đây không lâu, chỉ duy nhất một lần cãi nhau chuyện cá nhân với một cô gái cùng phòng và yêu cầu cô này dọn đi nơi khác. Chỉ bấy nhiêu…

Bên hành lang bệnh viện, bạn bè cô nóng lòng thương xót cho tình trạng của người hiền lành, chất phác. Khi nghe gọi tên, ai cũng nhốn nháo không biết bạn mình ra sao, có người còn lo xa “Không biết thời gian sắp tới nó sống thế nào?”

Loading...
Nghẹn ngào lời kể của nữ sinh viên bị tạt axít
 

Khuôn mặt nám đen, đầu tóc bị cháy vì a xít

Khuôn mặt nám đen, đầu tóc bị cháy vì a xít

Còn nhớ, cách đây không lâu, ở quận 9 một nữ sinh viên cũng bị tấn công bằng axit trên đường đi học về. Nữ sinh viên cũng vừa tuổi đôi mươi, khuôn mặt thanh tú ngày nào không còn, nụ cười duyên cũng tắt bởi đòn tàn độc của những kẻ tiểu nhân.

Khi bị bắt, hai thanh niên mặt non choẹt vô tư trình bày với công an “tại yêu không được nên ghét, tạt cho khỏi yêu ai”. Chỉ vì yêu không được nên hại cả cuộc đời người mình yêu bằng đòn thù tàn nhẫn và khiến người mình yêu đau đớn về thể xác, ám ảnh mặt tinh thần, sống một cuộc đời u tối thảm hại.

Nữ sinh ngành y trước và sau khi bị tấn công
Nữ sinh ngành y trước và sau khi bị tấn công

Tạt a xít cần phải xem là giết người

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người ta dùng axít hại người khác: mâu thuẫn vợ chồng tạt axít, yêu không được cũng tạt axít, người yêu đi lấy chồng tạt axít và còn hàng ngàn lý do khác khiến ai nghĩ đến cũng bất bình tột độ.

Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên phối hợp với các tổ chức y tế nước ngoài tư vấn, phẫu thuật miễn phí cho những nạn nhân phỏng xăng, phỏng axit, phỏng điện. Trong số hàng trăm nạn nhân bị phỏng đến khám, những người mang trên mình vết thương do axít gây ra là u uất nhất. Họ nói, cuộc đời họ bi đát đến độ nếu không vì gia đình, vì chồng, vì con có lẽ họ đã quyên sinh bởi vì không ai muốn mang trên mình một khuôn mặt khó nhìn.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ quận Gò Vấp) bị thương tật 96% và mù vĩnh viễn
Anh Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ quận Gò Vấp) bị thương tật 96% và mù vĩnh viễn

Tuy được xếp vào hàng độc ác nhất trong các loại độc ác nhưng bản thân những kẻ tạt axít chưa bị pháp luật trừng trị thích đáng. Các đây vài năm, người dân Sài Gòn xót xa bàng hoàng khi cả gia đình ở đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp) bị gã hàng xóm Lâm Tiến Dũng (SN 1964) dùng axit tấn công. Một gia đình ấm êm bỗng phút chốc vụn nát, chồng bị mù lòa phải về sống với mẹ ruột, vợ và các con phải sống cuộc đời ly tán.

Còn kẻ tạt axít thì sao? Những người hàng xóm cho biết em gái của Dũng công tác trong ngành công an. Sau khi vụ việc, gia đình đưa gã đi giám định tâm thần và có giấy chứng nhận bị tâm thần. Từ đó đến nay, Lâm Tiến Dũng “an vui” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 Đồng Nai và chưa bị đưa ra xét xử.


Lâm Tiến Dũng - kẻ tấn công gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn sau đó được chứng nhận là bị tâm thần

Lâm Tiến Dũng – kẻ tấn công gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn sau đó được chứng nhận là bị tâm thần

Tàn độc là vậy, bất nhẫn là vậy nhưng loại tội này chỉ được quy kết “Cố ý gây thương tích” và mức án chưa gọi là răn đe. Tòa chỉ xử tội giết người khi hậu quả chết người xảy ra. Còn lại biết bao nhiêu nạn nhân khác sống không bằng chết, cánh cửa cuộc đời đã khép lại vĩnh viễn đối với họ.

Trong khi đó, việc quản lý loại “hóa chất tử thần” này gần như buông lỏng. Chỉ cần có tiền thì bất kỳ ai cũng sở hữu được ca axit và có thể tấn công bất cứ ai nếu họ ghét. Các ban ngành thì đùn đẩy cho nhau, không ai chịu trách nhiệm trong việc quản lý những sản phẩm này. Hậu quả là người dân sống trong lo sợ, nơm nớp không biết có một ngày nào đó mình trở thành nạn nhân của loại tội phạm ghê rợn này hay không?

"Phải xem tấn công bằng axít là giết người và việc xử phạt thật nặng loại tội phạm này là điều cần thiết, gấp rút mới khiến người ta do dự và suy nghĩ khi ra tay. Ngoài ra, việc buôn bán hóa chất phải được siết chặt chứ không thể để hiện tượng “lềnh bềnh trôi” này diễn ra như hiện nay", anh T. – người nhà một nạn nhân bị tạt axít bức xúc kiến nghị.

 

Theo : Người Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here