Gia Lai: Nhìn lại sai phạm tại doanh nghiệp có phó tư lệnh vừa bị bắt

0
67

 

Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 (đều thuộc Binh đoàn 15 – tên giao dịch kinh tế là Tổng Cty 15) đã để xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan việc trồng cây cao su. Những sai phạm được chỉ ra từ lâu nhưng đến nay dư luận đang thắc mắc việc xử lý, khắc phục hậu quả đã thực hiện đến đâu?

Bên ngoài biệt thự xa hoa của ông Đỗ Văn Sang (ảnh lớn); Ông Đỗ Văn Sang được giao phối hợp để giải quyết những tồn đọng khi còn giữ chức Giám đốc Công ty 75

Tự ý phá rừng ngoài vùng dự án

Câu chuyện ông Đỗ Văn Sang (nguyên Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Tổng Cty 15-Bộ Quốc phòng) vừa bị bắt ngày 6/3 để điều tra về những sai phạm khi giữ chức Giám đốc Công ty 75 giai đoạn 2011 – 2012 (thuộc Tổng Cty 15) không phải câu chuyện mới. Hàng loạt sai phạm của Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 trong việc trồng cây cao su từ lâu đã được nhắc tới .

Cụ thể, báo cáo số 288/BC-UBND ngày 22/11/2013 của UBND tỉnh Gia Lai về việc Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 trồng cao su ngoài dự án đã phê duyệt nêu: “Qua theo dõi của lãnh đạo tỉnh và phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 đã: Triển khai dự án trồng cao su trên đất lâm nghiệp không đúng theo quy định; Thuê tư vấn khảo sát đất và thiết kế lập dự án không kỹ, không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về điều kiện thổ nhưỡng để đảm bảo cho cây cao su sinh trưởng phát triển, dẫn đến nhiều diện tích cao su sau khi trồng 1 – 3 năm đã bị chết.

Loading...

Tự ý thỏa thuận đền bù cho dân để mất đất sản xuất của dân đưa vào trồng cao su ngoài vùng dự án; Khai hoang trồng cao su không chừa lại diện tích cách mép sông, suối tối thiểu 50 mét theo quy định và cách lề quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện tối thiểu 100 mét theo quy định; Tự ý phá rừng để khai hoang trồng cao su ngoài vùng dự án đã được UBND tỉnh cho thuê đất, gây thiệt hại rừng, ảnh hưởng đến diện tích của dân”.

Theo báo cáo của Binh đoàn 15, diện tích đất Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 tự ý khai hoang trồng cao su ngoài vùng dự án là 392,52 ha. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và thực hiện chuyển rừng nghèo sang trồng cao su của Bình đoàn 15.

UBND tỉnh Gia Lai từng vào cuộc

Để kịp thời khắc phục và xử lý nghiêm khắc các sai phạm của Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 trong việc triển khai dự án trồng cao su trên đất nông nghiệp, ngày 21/11/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã làm việc với Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 cùng các đơn vị liên quan. Nhiều nội dung được triển khai tại cuộc làm việc này, như: Chỉ đạo xử lý những sai phạm của Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710.

Trong đó có việc giao Sở NN&PTNT Gia Lai chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Chư Prông (Gia Lai), chủ rừng xác định trạng thái rừng trước khi khai hoang, trữ lượng gỗ và giá trị, báo cáo UBND tỉnh để yêu cầu Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 nộp tiền gỗ vào ngân sách nhà nước; đề nghị Binh đoàn 15 kiểm tra, báo cáo chính xác diện tích mà Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 đã khai hoang và trồng cao su ngoài dự án đã thuê đất (trong đó nêu rõ đất có rừng, không có rừng, diện tích đã tự thỏa thuận với dân để lấy đất trồng cao su…).

Ngày 9/3, phóng viên Tiền Phong đã liên hệ với Binh đoàn 15 để hỏi về việc ông Đỗ Văn Sang (nguyên Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Tổng Cty 15 – Bộ Quốc phòng) vừa bị bắt, cũng như việc khắc phục, xử lý thế nào với những sai phạm của Cty TNHH MTV Bình Dương và Trung đoàn 710 nhưng trực ban của đơn vị này báo “lãnh đạo bận việc”.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, Tổng Cty 15 đã họp kiểm điểm liên quan đến những sai phạm của ông Đỗ Văn Sang khi còn giữ chức Giám đốc Cty 75 giai đoạn 2011 – 2012 (thuộc Tổng Cty 15). Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng đã bắt tạm giam ông Đỗ Văn Sang ngày 6/3 để làm rõ những sai phạm trong thời gian giữ chức Giám đốc Cty 75.

 

Theo: Lê Tiền

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét