Đắk Nông: Y án tử hình đối với bị cáo gây ra vụ xả súng khiến 16 người thương vong

0
314

 

 Ngày 12/7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương do tranh chấp đất đai tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa.

Có 6 bị cáo liên quan đến vụ án. Trong đó, các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi); Ninh Viết Bình (35 tuổi) và Hà Văn Trường (32 tuổi) bị truy tố về tội “giết người”.

Các bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi); Phạm Công Thiện (40 tuổi) bị truy tố về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản”. Được biết, Sửu và Thiện nguyên là Giám đốc và quản lý của Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn). Ngoài ra, bị cáo Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về hành vi “che giấu tội phạm”.

Liên quan đến vụ án trên, HĐXX cũng truy tố bị cáo Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Loading...

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Hiến mức án tử hình về tội “Giết người”. Liên quan đến tội danh này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ninh Viết Bình 20 năm tù giam; phạt bị cáo Hà Văn Trường 12 năm tù giam. Ngoài ra, bị cáo Đoàn Văn Diện bị xử phạt 9 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a tù giam về tội “Che giấu tội phạm”.

Đối với các bị cáo của Công ty Long Sơn, HĐXX tuyên phạt Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù, Phạm Công Thiện 4 năm tù về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Nhiều người dân tập trung theo dõi quá trình xét xử.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hiến cho rằng, bị cáo Hiến gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, không mang tính chất côn đồ mà bị dồn nén từ lâu, ở trong tình cảnh phải phản kháng. Do đó, các luật sư đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX vẫn giữ y án tử hình đối với bị cáo Hiến vì cho rằng, các chứng cứ, lập luận của luật sư về hành vi của bị cáo Hiến không mới và không có tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, 5 bị cáo liên quan đến vụ án đều được HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo và cho giảm án. Trong đó, Ninh Viết Bình được giảm từ 20 năm xuống 18 năm tù; bị cáo Hà Văn Trường được giảm từ 12 năm xuống 9 năm tù; bị cáo Đoàn Văn Diện được giảm án xuống thành 9 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a tù treo. Các bị cáo của Công ty Long Sơn cũng được HĐXX giảm án. Trong đó, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu được giảm từ 6 năm xuống 4 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện được giảm từ 4 năm xuống 2 năm tù.

Bị cáo Đặng Văn Hiến không thoát khỏi án tử hình

Như Infonet đã đưa tin trước đó, vào năm 2008, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực để thực hiện một số dự án nông-lâm nghiệp.

Đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 6/2013, ông Sửu mới mua lại dự án và để vợ mình làm Giám đốc. Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân xâm canh khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15/10/2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn chuẩn bị máy ủi, máy cày để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Đến khoảng 6h sáng 23/10/2016, ông Sửu và ông Thiện chỉ đạo các anh Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến mỗi người điều khiển một xe ủi, anh Lê Thanh Phong lái xe máy cày, chở theo 30 nhân viên của Công ty Long Sơn với áo giáp, khiên chắn, dao, gậy…tiến về khu vực rẫy của gia đình ông Hoàng Văn Thắng. Hai xe ủi đã triệt hạ hơn 330 cây trồng các loại.

Phát hiện nhân viên của Công ty Long Sơn tiến về nhà mình, ông Hiến đã mang súng ra chặn lại. Khi hai bên cách nhau khoảng 5m, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân không dừng lại mà còn dùng đá ném liên tiếp nên ông Hiến đã bắn thêm nhiều phát súng.

Sau đó, ông Hiến và ông Ninh Viết Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn tại đây.

Hậu quả của vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào, Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương, có người mất tới 54% sức khỏe.

 

Theo: Trần Nhân-Hải Dương

Báo Infonet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here