Đắk Nông: Giám đốc ‘ôm’ hàng chục tấn cà phê, phân bón rồi tuyên bố… vỡ nợ

0
36

 

Ngày 11/10, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Vũ Xuân Chiến (SN 1980, trú xã Đắk Nia, TX. Gia Nghĩa) 8 năm tù về tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’. Trước đó, Chiến đã mua hàng chục tấn cà phê của người dân và phân bón của đại lý khác với giá trị hàng chục tỷ đồng rồi tuyên bố … vỡ nợ.

Bị cáo Vũ Xuân Chiến tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng của VKNSD tỉnh Đắk Nông, Vũ Xuân Chiến thành lập Công ty TNHH MTV Quyết Chiến Đắk Nông để mua bán phân bón và nhận ký gửi cà phê của các hộ dân trên địa bàn TX. Gia Nghĩa. Từ năm 2017 trở về trước, việc tất toán công nợ với người dân được Công ty Quyết Chiến thực hiện đầy đủ.

Từ đầu niên vụ 2016-2017, Công ty Quyết Chiến đã mua và nhận ký gửi hơn 230 tấn cà phê nhân của hơn 200 hộ dân trên địa bàn TX. Gia Nghĩa cùng hơn 15 tỷ đồng tiền phân bón của một số đại lý khác. Việc mua bán này chỉ được thanh toán một phần.

Đến ngày 9/1/2017, dù tình hình tài chính của Công ty này rơi vào tình trạng khó khăn, không thể tiếp tục kinh doanh và không còn tiền, phải nợ nhiều người nhưng Vũ Xuân Chiến vẫn tiếp tục mua thêm cà phê của một số hộ dân khác. Khi mua hàng, Công ty của Chiến trả trước cho các hộ dân 5 triệu đồng và hứa một ngày sau sẽ trả hết số tiền còn lại.

Loading...

Rất nhiều bị hại tham gia phiên tòa với hy vọng được bị cáo khắc phục một phần hậu quả.

Tuy nhiên, đến hẹn chưa thấy Công ty Quyết Chiến trả tiền, nhiều người dân tìm đến công ty để lấy tiền thì công ty này đã đóng cửa, ngừng hoạt động. Kết quả điều tra cho thấy, Vũ Xuân Chiến còn mua và nhận ký gửi cà phê của rất nhiều hộ dân khác trên địa bàn TX. Gia Nghĩa.

Theo nhiều bị hại có mặt tại phiên tòa, do thời gian làm ăn với nhau đã lâu và tin tưởng nên hàng chục hộ dân này đã ký gửi cà phê nhân xô cho Công ty với tổng giá trị lên hàng chục tỷ đồng. Nhưng sau đó đại diện phía Công ty đã bỏ trốn khỏi địa phương và không thanh toán tiền.

Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp bán phân bón cho Công ty với khoản tiền nhiều tỷ đồng cũng không thể thu hồi tiền được.

 

Theo: Dương Phong

Báo Dân trí

Bình luận của bạn

nhận xét