Đắk Lắk: Tiếp tục cảnh giác với chiêu trò giả danh Công an để lừa tiền

0
576

 

 Ngày 9-8, thông tin từ Công an huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa tiếp nhận đơn của một số người dân trên địa bàn bị một số đối tượng xấu, xưng danh là cán bộ điều tra của Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Mặc dù thủ đoạn giả danh Công an để gây án đã rất cũ, từng được cơ quan truyền thông cảnh báo  nhưng nhiều người vẫn sập bẫy do tâm lý lo sợ, không trình báo cơ quan chức năng để can thiệp kịp thời khi đang xảy ra sự việc dẫn đến bị lừa mất tiền oan uổng”, một cán bộ điều tra cho hay.

Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Vi Vi (37 tuổi, trú tại thôn 1, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar) vừa bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 17 triệu đồng vào ngày 7-8 vừa qua. Theo trình báo của chị Vi, vào khoảng 8h ngày 4-8, chị đang ở nhà thì bất ngờ nhận được điện thoại từ số máy 17999999 gọi vào số điện thoại bàn và di động của chị. Từ đầu dây bên kia, một người tự xưng là nhân viên của tổng đài và thông báo, chị đang nợ tiền cước thuê bao số tiền 8.970.000 đồng.

Sau khi chị Vi hỏi lại thì người này nói cần xin số CMND và thông tin cá nhân để kiểm tra lại. Vài ngày sau đó, hàng loạt số điện thoại lạ khác nhau như: 3379725980, 31113044849, 84000113, 3111304843… liên tục gọi vào máy chị Vi thông báo, chị đang bị kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân để hoạt động đến một đường dây rửa tiền ở nước ngoài.

Kết quả hình ảnh cho giả danh Công an để lừa tiền

Ảnh minh họa

Loading...

Trong các cuộc gọi, có một đối tượng tự xưng là “cán bộ điều tra của Bộ Công an” đang điều tra về một đường dây rửa tiền có liên quan đến chị. Để tạo lòng tin, vị “cán bộ” này còn cho biết, hiện đã bắt được 2 đối tượng và 2 đối tượng khai chị là người đứng đầu đường dây, chúng đã chuyển cho chị số tiền hơn 200 triệu đồng.

“Nếu muốn chứng minh mình trong sạch, người bên kia đầu dây đã đưa ra điều kiện tôi phải chuyển tiền vào số tài khoản 0691000383385 tại Ngân hàng Vietcombank, chủ tài khoản Phạm Đình Phi, chi nhánh Cầu Giấy, Hà Nội để xác minh. Khi điều tra xong, họ sẽ trả lại tiền cho tôi. Sợ gia đình bị ảnh hưởng, ngay trong buổi sáng cùng ngày, tôi đã đến ngân hàng chuyển số tiền 17 triệu đồng vừa vay được vào tài khoản mà họ cung cấp”, chị Vi nhớ lại.

Cũng theo chị Vi, khi chị vừa thực hiện xong giao dịch chuyển tiền thì đối tượng gọi điện yêu cầu chị về nhà và hẹn đến 13h30 cùng ngày đến ngân hàng để nhận lại tiền. Nghi ngờ mình bị lừa, chị Vi vội yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra lại tài khoản kể trên thì số tiền đã được các đối tượng nhanh chóng rút hết. Khi chị Vi liên lạc lại những số mà chúng đã gọi trước đó thì tất cả đều không liên lạc được.

Theo một cán bộ điều tra, trong ngày 4-8, đã có một số người dân khác trên địa bàn xã Cư Suê cũng nhận được cuộc gọi từ các số máy lạ với thủ đoạn tương tự. “Tuy nhiên, số người này đã đề cao cảnh giác nên các đối tượng đã không thực hiện được hành vi lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng lạ. Khi nhận được các tin nhắn, các cuộc gọi lạ, tuyệt đối không làm theo yêu cầu hoặc chỉ dẫn chúng. Đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Khi phát hiện vụ việc, cần thông báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ, người dân không nên tự xử lý sẽ sập bẫy kịch bản lừa đảo của bọn tội phạm”, vị cán bộ cảnh báo.

Theo: Văn Thành

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here