Đắk Lắk: ‘Cái chết trắng’ len lỏi, tàn phá buôn nghèo

0
498

 

 Tệ nạn ma túy len lỏi vào từng người, từng nhà ở thôn nghèo Giang Đông khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, người chết, kẻ tù tội, các em nhỏ bơ vơ không nơi nương tựa.

Thôn Giang Đông nghèo đói, tệ nạn ma túy lại len lỏi vào bên trong khiến cuộc sống của người dân khốn khó hơn rất nhiều.

Ma túy bủa vây

Khi nhắc đến thôn Giang Đông (xã Ea Đăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) nhiều người dân lắc đầu ngao ngán và không dấu nổi sự sợ hãi. Những căn nhà nhỏ lụp xụp, vắng bóng người ở đâu đó là những con nghiện, những đầu nậu ma túy của các tên “trùm” gieo rắc “cái chết trắng” vào khắp buôn làng.

Anh Giàng A Nụ (thôn trưởng thôn Giang Đông) cho biết, thôn Giang Đông được thành lập cách đây hơn 10 năm. Người dân trong thôn chủ yếu là người đồng bào phía Bắc di cư vào đây sinh sống và lập nghiệp. Tuy nhiên, trong số đó có 1 số là con nghiện vào trong này với ý định cai nghiện nhưng không thành công. Sau đó những con nghiện này mua bán, sử dụng ma túy và lôi kéo nhiều người khác nghiện theo.

Loading...

Vị trưởng thôn còn cho biết, hiện nay thôn có 168 hộ, 913 khẩu trong đó có đến 160 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo. Theo như nắm bắt tình hình địa bàn, vị trưởng thôn cho biết, hiện nay có tổng số 12 người nghiện trong thôn, trong đó có 4-5 người vừa được đưa đi cai nghiện. Đang dở câu chuyện, vị trưởng thôn nhanh nhảu: “Đấy, thanh niên vừa chạy xe qua là con nghiện của thôn, từ ngày nghiện người gầy rộc, hốc hác đến khổ.”.

Theo anh Nụ để có tiền mua ma túy chích hút, những con nghiện trong làng một phần đi làm thuê, một phần trộm cắp vặt. Do đó, việc sử dụng ma túy cũng dẫn đến một số tệ nạn kèm theo.

Anh Nụ còn cho hay, trong thôn có trường hợp cả 2 gia đình có cả vợ và chồng đều nghiện ma túy. Tuy nhiên, có 1 cặp vợ chồng người mất vì ma túy, người đang trong trại cai nghiện. Hiện nay còn vợ chồng anh Phàng A Là và chị Cứ thị Nụ vẫn đang lao động, sản xuất và được giáo dục tại địa phương.

“Các con nghiện ở các nơi thường về đây tụ tập, chích hút. Vừa qua, có 1 trường hợp con nghiện chích hút tại thôn và bị sốc thuốc dẫn đến tử vong. Từ năm 2010 tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy 1 cách công khai hơn. Mặc dù các cấp chính quyền thường xuyên tuyên truyền, vận động nhưng đến nay tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp”, vị trường thôn cho hay.

Bên cạnh đó, theo anh Nụ những tên “trùm” ma túy thường dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ có con nhỏ buôn bán ma túy. Bởi những người này nắm được các chính sách khoan hồng của nhà nước đối với phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ.

Khó xóa bỏ “điểm đen” về ma túy

Anh Hờ A Thái từ một nạn nhân của ma túy nay đã cai nghiện thành công và chăm chỉ lao động để nuôi sống cả gia đình.

Anh Hờ A Thái (SN 1974) từ huyện Mừng Lát (tỉnh Thanh Hóa) vào Đắk Lắk sinh sống và lập nghiệp và cũng là một nạn nhân của ma túy tại thôn Giang Đông này. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay anh đã cai nghiện thành công và trở về lại cuộc sống, vượt qua bị kịch, cám giỗ của ma túy.

Nhắc về quá khứ đau buồn của mình, anh Thái cho hay, vào năm 2014 anh bị bạn bè rủ rê sử dụng ma túy. Từ đó, ngày qua ngày những cơn thèm thuốc của anh tăng lên. Vì vậy bao nhiêu tiền anh làm ra đều để mua thuốc chích hút. Trong khi đó, một mình người vợ yếu đuối, mỏng manh gồng gánh nuôi cả gia đình và lo cho 5 người con ăn học.

Mặc dù vợ và gia đình cùng bà con hàng xóm ra sức khuyên nhủ nhưng anh vẫn lén lút lấy tiền mua ma túy chích hút. Đến ngày 23/9/2016 anh bị cơ quan chức năng bắt giữ và đưa đi cai nghiện. Tại đây, những cơn thèm thuốc khiến anh quằn quại, đau đớn, nhưng nghĩ tới gia đình, tới các con nên anh quyết tâm cai nghiện đến cùng. Sau khi cắt được các cơn nghiện, anh trở về nhà nhưng những con nghiện khác lại tiếp tục đến nhà rủ rê anh tái nghiện. Tuy nhiên, do nghĩ tới vợ và các con cần đến bố, cần đến người trụ cột gia đình nên anh quyết tâm từ chối tất cả, chỉ lo làm nương rẫy và rèn cuốc, xẻng để kiếm thêm thu nhập.

“Mình thấy gia đình mình khổ quá, các con lại nheo nhóc nên quyết tâm tránh xa ma túy. Mình muốn xóa bỏ quá khứ đen tối để trở thành một người tốt, làm gương cho các con noi theo. Không những thế, mình không muốn các con và gia đình chịu điều tiếng vì nhà có người nghiện ma túy. Đặc biệt, mình không muốn các con sau này sẽ theo con đường nghiện hút của mình.

May mắn nhận được tình yêu của gia đình và sự quan tâm của chính quyền địa phương nên mình đã tránh xa được nó. Giờ mình chỉ lo làm để nuôi các con ăn học, cho các con không hổ thẹn hay thua kém bạn bè. Từ ngày mình cai nghiện xong người mình cũng mập hơn bao nhiêu, giờ khỏe lắm có thể làm được hết tất cả các công việc. Mình vui lắm !”, Thái chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo Công an xã Ea Đah cho biết, so với năm 2017, năm nay số lượng đối tượng sử dụng và buôn bán ma túy có chiều hướng giảm dần.

Cụ thể, năm 2017 cơ quan chức năng phát hiện 10 đối tượng sử dụng ma túy và 10 đối tượng buôn bán ma túy. Tuy nhiên, đến năm 2018, số đối tượngsử dụng ma tuýgiảm xuống còn 7 người, buôn bán 9 người.

“Năm nay các cơ quan chức năng đã phối hợp bắt giữ được 3 vụ buôn bán ma túy với 4 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng từ nơi khác đến. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã đưa được 5 trường hợp đi cơ sở cai nghiện và 2 trường hợp được giáo dục tại chỗ ở địa phương”, vị lãnh đạo này nói.

Theo vị lãnh đạo này, chính quyền địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động các đối tượng không buôn bán, sử dụng ma túy. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ mới thuyên giảm chứ chưa giải quyết được triệt để.

Ông Đinh Xuân Hạnh, Chủ tịch UBND xã Ea Đah cho biết, tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, các cấp chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, tuyên truyền người dân không sử dụng, buôn bán ma túy nhưng vẫn có một số đối tượng xấu len lỏi vào trong dân làng dụ dỗ lôi kéo. Bên cạnh đó, do nhận thức của người dân còn thấp nên dễ bị các đối tượng xấu đưa vào con đường nghiện ngập và trở thành đầu nậu buôn bán ma túy của chúng.

 

Theo: Trúc Hân

Báo Giáo Dục và Thời Đại

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here