Đắk Lắk : Buộc phải trả nợ tiền tỷ vì mảnh giấy biên nhận “lạ”

0
253

 

 Chỉ vì một tờ giấy biên nhận “lạ”, được thêm nội dung vào mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã buộc Công ty Ô tô Thái Hòa (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) phải bồi thường số tiền gần 1 tỷ đồng mà công ty này không hề vay.

Chèn chữ giấy biên nhận

Ông Trần Tiến Bình (Giám đốc Công ty Ô tô Thái Hòa) cho biết: Vào ngày 24-1-2011, Công ty Ô tô Thái Hòa đã mượn của bà Lê Thị Tám (nguyên là kế toán của Công ty Ô tô Thái Hòa) 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để thế chấp ngân hàng. Giao dịch này được lập giấy biên nhận (GBN) “Về việc mượn tài sản” số 01 do chính ông Bình ký cùng ngày. Sau đó, Công ty Ô tô Thái Hòa đã trả 2 GCNQSDĐ cho bà Tám.

   
 

Công ty Ô tô Thái Hòa khẳng định họ đang lãnh nợ oan do một tờ GBN “lạ”.

 

Nhưng đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 6-2013, bà Tám làm đơn khởi kiện đòi Công ty Ô tô Thái Hòa trả thêm 800 triệu đồng. Bằng chứng mà bà Tám đưa ra chính là tờ GBN số 01 nói trên. Trong GBN mà bà Tám cung cấp cho tòa án, ngoài nội dung Công ty Ô tô Thái Hòa mượn 2 GCNQSDĐ còn có thêm 2 dòng chữ: “Và tiền mặt 800 triệu đồng” và “Số tiền 800 triệu đồng và lãi 14,4% năm, tôi hẹn sẽ trả vào ngày 24-2-2013 đầy đủ cả gốc và lãi”.

   
  Tờ GBN được Viện Khoa học hình sự giám định có 2 dòng chữ (trong ô vuông) chèn thêm.  

Trong quá trình xét xử, TAND TP. Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đã gửi GBN số 01 cho Công an tỉnh Đắk Lắk và cả Viện Khoa học hình sự giám định. Cả hai kết quả giám định đều khẳng định 2 dòng chữ  nói trên được chèn thêm. Vì thế, tòa sơ thẩm TAND TP. Buôn Ma Thuột đã bác đơn kiện của bà Tám. Không chấp nhận bản án này, bà Tám tiếp tục làm đơn kháng cáo.

Loading...

Bị tòa buộc trả nợ không hề vay!

Chấp nhận đơn kháng cáo của bà Tám, vào ngày 21-1-2015, TAND tỉnh Đắk Lắk đưa ra vụ án ra xét xử phúc thẩm. Theo kết quả xét xử tại bản án số 14/2015/DS-PT ngày 21-1-2015, TAND tỉnh Đắk Lắk buộc Công ty Ô tô Thái Hòa phải trả cho bà Tám gần 1 tỷ đồng gồm số tiền 800 triệu đồng và tiền lãi theo quy định.

   
  Bản giám đình của Viện KHHS – Tổng cục PCTP  

Bản án số 14/2015/DS-PT cho rằng do đánh giá sai chứng cứ nên tòa sơ thẩm xét xử không đúng; Chấp nhận lời khai của bà Tám rằng: 2 dòng chữ được chèn thêm trong GBN số 01 là do Công ty Ô tô Thái Hòa thực hiện khi vay 800 triệu đồng chứ không phải do bà tự chèn thêm. Bởi lời khai đó cũng phù hợp với lời khai của 2 nhân chứng là ông Võ Trường Giang (nguyên kế toán Công ty Ô tô Thái Hòa) và bà N.T.N.A cho rằng đầu năm 2011, Công ty Ô tô Thái Hòa có mượn tiền của bà Tám nhưng không biết chính xác số tiền là bao nhiêu và đã trả chưa.

Ông Trần Tiến Bình cho rằng: “Việc tòa án dựa vào GBN số 01, buộc chúng tôi phải trả gần 1 tỷ đồng cho bà Tám là quá vô lý. Hiện bản án số 14 đã có hiệu lực, chúng tôi đang lãnh một món nợ oan mà không biết kêu ai”. 

   
  Bản giám định của Phòng KTHS Công an Đắk Lắk cũng có kết luận chữ được chèn vào  

Trong một diễn biến khác, vào ngày 26-2-2013, Công ty TNHH Thái Hòa (do ông Bình làm Phó Giám đốc, Tám và Giang là kế toán cũng làm kế toán cho công ty này) đã làm đơn khởi kiện khi phát hiện Lê Thị Tám cấu kết Võ Trường Giang cùng một nhân viên khác giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 10-10-2013, các đối tượng trên bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa sơ thẩm 30-1-2015, TAND tỉnh Đắk Lắk khẳng định Tám và Giang và đối tượng còn lại đã giả mạo chữ ký, chiếm đoạt của Công ty TNHH Thái Hòa hơn 800 triệu đồng, tuyên phạt mỗi bị cáo 9 năm tù giam.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, khẳng định: Trong trường hợp này, Võ Trường Giang không đủ tư cách làm nhân chứng. Bởi Giang không chỉ đang bị truy tố hình sự mà còn có quan hệ thân thiết với nguyên đơn khi thông đồng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, ông Y Phi Kbuôr, thẩm phán TAND tỉnh Đắk Lắk (người ký bản án số 14/2015/DS-PT) khẳng định tòa vẫn giữ nguyên quan điểm như trong bản án đã tuyên.

 

 

Theo : Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here