Mỹ dùng chiến lược thời Chiến tranh Lạnh để chống Nga

0
315

 

Theo Đài TNHK, phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ngày 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không xem xét một cách đầy đủ chiến lược về Syria.

Không quân Nga không kích trúng mục tiêu IS tại Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ông Carter nói: “Nga đang đổ dầu vào lửa, kéo dài cuộc nội chiến làm phát sinh những phần tử rất cực đoan mà Moskva tuyên bố chống lại.”

Ông Carter cho biết Nga không chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng như từng tuyên bố và đang ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad thay vì tìm kiếm một giải pháp chuyển tiếp chính trị. 

Theo ông, nếu Mỹ và Nga có thể hợp tác về những vấn đề đôi bên đều có lợi như ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran, thì Moskva cũng có thể đóng một vai trò xây dựng trong việc giúp chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Loading...

Cũng trong bài phát biểu tại diễn đàn trên, Bộ trưởng Carter còn nhấn mạnh rằng Mỹ đang áp dụng chiến lược Chiến tranh Lạnh của Tổng thống Reagan bằng phương cách “mạnh mẽ và cân bằng” để chặn đứng sự hung hăng của Nga tại Syria và Ukraine cũng như các quốc gia vùng Baltic. 

Ông Carter nói những bước này bao gồm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, đầu tư vào công nghệ; phát triển những máy bay ném bom tầm xa, những hệ thống chiến tranh điện tử mới và không gian ảo, và “một số biện pháp khác” mà ông Carter nói không thể tiết lộ vào lúc này./.

 

Theo VIETNAM+

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here