LHQ thông qua dự thảo nghị quyết giải trừ vũ khí hạt nhân

0
218

 

Với 156 phiếu thuận, 17 phiếu trắng và 3 phiếu chống, Ủy ban thứ nhất về Giải trừ quân bị thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 2/11 đã nhất trí thông qua bản dự thảo nghị quyết kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân.

Thành phố Hiroshima tan hoang sau vụ nổ bom nguyên tử năm 1945.

Đây là bản dự thảo do Nhật Bản bảo trợ và lần đầu tiên nhắc tới vụ Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki. Tuy nhiên, cả 5 cường quốc hạt nhân đồng thời là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ – gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc – đều phản đối dự thảo này, trong đó Anh, Pháp và Mỹ đã bỏ phiếu trắng sau khi từng tuyên bố ủng hộ sáng kiến này vào năm 2014. Trong khi đó, Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đã bỏ phiếu phản đối với sáng kiến này của Nhật Bản.

Đại sứ Trung Quốc phụ trách giải trừ quân bị, ông Phó Thông mỉa mai rằng “chỉ tập trung về vụ Hiroshima và Nagasaki, trong khi quên đi hậu quả mà mình (Nhật Bản) gây ra cho các nước khác là sự sỉ nhục đối với ký ức” của các nạn nhân trong Chiến tranh Thế giới thứ II, đồng thời khuyến nghị nên tránh “hội chứng quên có chọn lọc” kiểu này.

Trong một diễn biến liên quan, với 128 phiếu thuận, 29 phiếu chống và 18 phiếu trắng, một dự thảo nghị quyết khác kêu gọi thiết lập khuôn khổ nhằm cấm vũ khí hạt nhân cũng được ủy ban trên thông qua. 5 cường quốc hạt nhân nói trên nằm trong số các nước phản đối và bỏ phiếu trắng đối với dự thảo này.

Loading...

 

TN (theo Kyodo) ( baotintuc )

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here