Lầu Năm Góc “sốc” với tốc độ hiện đại hóa Không quân Nga

0
162

 

Với ngân sách mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD nhưng Không quân Mỹ vẫn đang cảm thấy hụt hơi trước sức ép từ Không quân Nga.
 
Theo hãng tin thông tấn Sputnik, tốc độ hiện đại hóa của Không quân Ngahiện tại đang gây sức ép rất lớn đối với Lầu Năm Góc. Chính vì vậy các tướng lĩnh của Washington đang tìm cách khôi phục lại chương trình phát triển máy bay tiêm kích chiến thuật tiên tiến (ATF) của Không quân Mỹ nhằm tạo ra thêm nhiều hơn nữa những dòng tiêm kích hiện đại như F-22 Raptor.
 
Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Phó tư lệnh Không quân Mỹ – Trung tướng James Holmes đã đề xuất một kế hoạch phát triển mới dành cho ATF. Ông này cũng cho rằng Lầu Năm Góc hiện tại vẫn đang quá lạc quan khi chưa đánh giá đúng về các mối đe dọa từ các quốc gia thù địch trong tương lai gần và một kế hoạch mới dành cho ATF là cần thiết.
 

Lau Nam Goc “soc” voi toc do hien dai hoa Khong quan Nga

Không quân Mỹ đang muốn tái khởi động lại chương trình ATF vì lo ngại mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc. 

Cũng theo trung tướng James Holmes phát biểu trong phiên điều trần, Không quân Mỹ đang nhìn thấy sự phát triển vượt quá nhiều so với dự đoán từ Nga và Trung Quốc trong chương trình phát triển các dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Được biết hiện tại Không quân Mỹ chỉ sở hữu khoảng 187 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 được sản xuất trong giai đoạn từ năm 1996 đến 2011. Và từ đó cho đến nay Lầu Năm Góc chưa hề đặt mua lại bất cứ chiếc F-22 nào nhưng cơ quan này hiện nay chỉ đang xem xét tới khả năng nâng cấp những chiếc F-22 hiện có.
 
Trái ngược hoàn toàn so với Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh cho tới nay, Không quân Nga đã giới thiệu và đưa vào trang bị hàng loạt mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới kể cả các dòng máy bay huấn luyện như Yakovlev Yak-130, tiêm kích bom Su-34, tiêm kích đa năng Su-35S.
 
Bên cạnh đó hiện nay Nga cũng đang hoàn tất chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50. Dự kiến, Không quân Nga đưa vào trang bị những chiếc T-50 đầu tiên vào cuối năm nay hoặc chậm nhất là vào đầu năm 2017. Sukhoi T-50 sẽ là dòng máy bay chiến đấu thay thế cho các dòng tiêm kích lỗi thời của Nga hiện tại như MiG-29 hay Su-27.
 
Hiện tại Tổng công ty chế tạo máy bay MiG của Nga cũng đang phát triển một dòng máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ 5 nhằm lấp đầy chỗ trống giữa các dòng máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng của Không quân Nga.
 
 
Trà Khánh

Theo kienthuc.

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here