Fulro-Bão táp giữa đại ngàn Tây Nguyên – Kỳ 25- Chuyến đi vào đất chết

0
719

 

 Ngay sau buổi họp, các liên lạc viên thân cận của Ha Pút được lệnh theo Ba Bình tỏa đi khắp các căn cứ của Fulro để phân phát quyết định bắt giữ những kẻ “tạo phản” do ông Ya Đuk ký. Do đó khi Ha Póh và 6 tên “tạo phản” vừa lò dò về tới căn cứ thì bị bắt giữ ngay, chờ Ha Pút về xử lý.

Fulro

Ảnh minh họa

Ha Pót và 6 tên “tạo phản” trố mắt ngạc nhiên, chẳng hiểu chuyện gì xảy ra và cái Hội Caritas quan trọng với fulro thế nào  mà khi chúng bỏ trốn thì bị chính những ông chỉ huy Fulro bắt giữ. 
 
Fulro thanh trừng nội bộ. 
 
Ha Póh cũng như 6 tên Fulro mang tội “tạo phản” vô cùng tức giận vì chúng nói chẳng ai nghe, kêu gào nỗi oan ức chẳng ai để ý, nhân lúc bất cẩn của bọn Fulro canh giữ, mỗi tên tìm đường thoát thân để tránh bị hình phạt. Trong số Fulro đào thoát có mấy tên bỏ hàng ngũ Fulro về với gia đình, những tên còn lại tìm cách liên lạc với ông Ya Đuk để chịu tội và mong được “tư lệnh tối cao” tha thứ. Riêng ông Ya Duk và Ha Pút, sau việc này được ta tổ chức cho đi vui chơi, giải trí thoải mái nên rất phấn khởi và BCH chuyên án cũng nhân cơ hội này lật bài ngữa với Ha Pút, cho ông biết “Hội Caritas” tức… Công an. Thế là ta đã “vá lưới” thành công.
 
Fulro
Vũ khi của Fulro bị thu giữ
 
Theo nhận định của BCH chuyên án F101 đến giai đoạn này thì việc ông Ya Đuk và phe cánh của ông ta tìm đường “xuất ngoại” đã lan tỏa đến khắp các căn cứ Fulro. Do đó Paul Yưh và số chỉ huy TW Fulro người Ê Đê không cùng cánh với ông Ya Đuk đã liên lạc với các chỉ huy Fulro đóng quân bên kia biên giới Campuchia giả lệnh của “Tổng tư lệnh tối cao Fulro” làm một cuộc thanh trừng nội bộ và chủ yếu nhắm vào số Fulro người K.Ho. Rồi kế tiếp TW Fulro liên tục ra những chỉ thị, mật lệnh triệu tập những chỉ huy Fulro có cấp bật tá, úy về dự họp và phải chịu trách nhiệm trước TW Fulro việc để người của mình chạy theo ông Ya Duk. Đồng thời do thiếu hụt quân số nên Paul Yưh ra lệnh “tổng động viên”, buộc thanh niên ở các buôn làng người dân tộc thiểu số gia nhập Fulro để trở thành những “chiến binh dũng cảm”. Ai chống lệnh “tổng động viên” sẽ bị trừng trị. 
 
Nội tình Fulro vào thời điểm này cực kỳ xáo trộn. Do không ăn cánh và sợ các chỉ huy Fulro người Ê Đê nên số Fulro các dân tộc khác như:Mạ, M.Nông, K.Ho, Ba Na… rất lo lắng. Một số sĩ quan “cốt cán” như trung tá K. Ty, thiếu tá Tonéh Tông nôn nóng tìm cách thoát thân bằng cách liên lạc với người của “Hội Caritas” và ông Ya Đuk để được nhanh chóng “xuất ngoại”. Nên sau đó, vào các ngày 14-11-1980 và 11-12-1980  BCH chuyên án cho đón 3 chuyến Fulro “xuất ngoại” nữa, nâng số Fulro nằm trong vòng kiểm soát của ta là 98 tên. Số này đều được cho học tập, giáo dục tư tưởng và đưa họ trở về với chính nghĩa. 
Nhưng chỉ một ngày trước đó, tức 10-12-1980 BCH chuyên án cử đồng chí Lâm Văn Thạnh (Ba Bình) bắt liên lạc với tên Sa Mol, trung úy Fulro tại một khu vực dưới chân núi Voi. Tên này dẫn anh Thạnh tới gặp một một cấp chỉ huy của hắn xưng cấp bậc thiếu tá. Tên thiếu tá Fulro này mặt choắt, đôi mắt gian xảo hằn lên những tia rất dữ dằn. Hắn có tới 4 tên Fulro bảo vệ, cả 4 tên cầm súng chĩa ra 4 phía, mặt lạnh tanh, vô cảm. Vừa thấy đồng chí Lâm Văn Thạnh đi tới, tên thiếu tá mặt choắt đang ngồi vụt đứng lên rồi lệnh cho 4 tên bảo vệ vây anh Thạnh vào giữa còn hắn đứng cách anh Thạnh một khoảng xa. Hắn rút ra một bản danh sách đưa cho tên Fulro cận vệ ra hiệu đưa cho anh Thạnh. 
 
Lướt qua bản danh sách, anh Thạnh thấy có tên của 19 Fulro là sĩ quan cao cấp xin được “xuất ngoại” trong chuyến tới. Trong đó có trung tá Lơ Mu chông, Cil Be, Ê Nuôl M Bột và thiếu tá Tou Néh Đen tỉnh trưởng Phan Rang cùng với một số tên Fulro sĩ quan cấp úy. Tên thiếu tá mặt choắt thông báo cho anh Thạnh biết những người có tên trong danh sách đã có mặt trên núi voi, săn sàg ra đi và mong được đi càng sớm càng tốt. Sau đó, ngày 20-12-1980, anh Lâm Văn Thạnh lại được một số Fulro ở xã Tân Hội huyện Đức Trọng thông báo có một toán Fulro khác tại địa phương do tên Chaghidin chỉ huy cũng muốn đi “xuất ngoại” và xin gặp ông Ya Đuk. Vì thế, ta chuẩn bị kế hoạch để tiếp đón. Nhưng đâu ngờ đó là một cái bẫy.    
                                                                  
Sập bẫy 
 
Khi đồng chí Lâm Văn Thạnh báo cáo với Ban chỉ huy Chuyên án F101 về 2 toán Fulro đã liên lạc với ta xin “xuất ngoại” để “Hội từ thiện quốc tế Caritas” sắp xếp cho họ chuyến đi sớm nhất. Thường trực Ban chuyên án hơi phân vân vì chưa đủ cơ sở để khẳng định và chưa có thời gian làm việc với ông Ya Đuk để xác minh số người trong danh sách. Nhưng đồng chí Lâm Văn Thạnh đã kiên quyết xin đi đón “khách” vì anh lo ngại rằng nếu không kịp đón 2 toán Fulro này sợ sẽ mất cơ hội. Nhất là trong đó có một số sĩ quan Fulro cấp tá, nếu họ nóng lòng muốn đi mà ta chần chừ thì dễ bị ngi ngờ. Thế là đúng 4 giờ sáng ngày 23-12-1980, trước lễ Giáng Sinh một hôm, các anh: Lâm Văn thạnh, Nguyễn Ngọc Diêu, Trần Hữu Phi và Nguyễn Tư Cho chia nhau lên 2 chiếc ô tô lên đường đến điểm hẹn như đã quy ước.
 
Fulro
Một sĩ quan Fulro
 
Do 2 điểm hẹn này cùng nằm trên QL 20 nên 2 chiếc ô tô cùng xuất phát một lúc và theo kế họach được thống nhất sẽ đón toán Fulro đầu tiên ở điểm hẹn thuộc địa bàn xã Định An huyện Đức Trọng. Đón xong đoàn “khách” này sẽ  2 xe sẽ cùng tới điểm hẹn thứ 2 ờ xã Tân Hội. Khi tới gần điểm hẹn thứ nhất, ta trông thấy “ám hiệu” của toán Fulro này, đó là một vật cản nằm chắn ngang mặt đường. Tài xế lái xe của ta liền nhá đèn pha 3 lần, ngay sau đó từ một bụi cây um tùm bên đường 2 tên Fulro tiến ra trước đầu xe hướng dẫn tài xế rẽ vào một con đường nhỏ và bảo rằng điểm hẹn ở cách đây khoảng 50m rồi giải thích luôn do các chỉ huy của toán Fulro này lo sợ  điểm hẹn trước bị lộ nên dời sang điểm hẹn mới. Thấy có tình huống hơi bị bất ngờ, các cán bộ của ta chỉ đồng ý cho một xe đi vào điểm hẹn, còn một xe ở bên ngoài chờ. Hai tên Fulro dẫn đường không chịu, nài nỉ ta theo chúng vì các chỉ huy rất sợ bị theo dõi nếu ở gần trục đường chính. 
 
Các anh hội ý bằng mắt và khẽ gật đầu nhất trí cho xe đi vào. Nhưng hết khoảng đường 50m, hai tên Fulro dẫn đường lại chỉ đi vào trong thêm 50 mét nữa. Không ngờ vừa tới cửa rừng thì bất ngờ một toán Fulro 20 tên phục kích sẵn xông ra chĩa súng khống chế 4 đồng chí ta rồi dùng dây dù trói lại, sau đó chúng thay nhau “đánh hội đồng” như để trả thù. Trước 10 họng súng chĩa vào mình, 4 đồng chí ta tay chân lại bị trói nên đành thúc thủ nhẫn nhục chờ thời cơ thuận lợi tính kế tẩu thoát. Đánh xong màn phủ đầu, bọn Fulro có vẻ thỏa thích, cười lên man rợ và một tên ra lệnh đưa 4 đồng chí của ta vào cho tên chỉ huy xử lý. Tên chỉ huy này hắn gọi là “thiếu tá”. 
Bị dẫn đi trước họng súng của những tên Fulro mặt gầm gừ, dữ dằn, các anh Lâm Văn Thạnh, Nguyễn Ngọc Diêu, Trần Hữu Phi, Nguyễn Tư Cho mỗi người một suy nghĩ nhưng đều bám víu vào một hồi tưởng cách đây không lâu, có lần các anh đi đón một oán Fulro cũng bị khống chế và bị đánh phủ đầu như vậy để bọn chúng “kiểm tra” xem có phải là công an không. Nhưng lần này thì khác, linh tính như báo trước cho các anh một chuyện chẳng lành. 

(còn tiếp)
 

Theo : Võ Thu Sơn

motthegioi

Loading...

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here