“Dằn mặt” tân Tổng thống Trump: Nga vung 500 tỷ USD mua vũ khí

0
195

 

 Thạm vọng xây dựng quân đội Mỹ hùng mạnh, bá chủ thế giới của TT Trump đang bị Nga đe dọa nghiêm trọng khi vung 500 tỷ USD mua vũ khí mới trong 10 năm tới.

Với việc chính thức phê chuẩn các đơn đặt hàng mua vũ khí mới để đảm bảo tiến độ tái trang bị và hiện đại hóa Lục quân và Hải quân Nga trong năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang nỗ lực cân bằng sự phát triển của tất cả các thành phần lực lượng vũ trang Nga cùng các lực lượng liên quan.

Hôm thứ Ba vừa qua, trong một buổi họp với các lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu đã chia sẻ rằng việc phê duyệt các chương trình mua sắm ồ ạt nhằm bằng mọi giá đạt được mục tiêu đã đề ra:

"Đây là quyết định quan trọng, đảm bảo sự phát triển hài hòa đối với tất cả các thành phần của lực lượng vũ trang Nga. Theo đó, các đơn đặt hàng vũ khí Nhà nước năm 2017 đặt trọng tâm vào tái trang bị cho Lục quân và Hải quân".

 
Dằn mặt tân Tổng thống Trump: Nga vung 500 tỷ USD mua vũ khí - Ảnh 1.

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga phô diễn sức mạnh.

Ông tuyên bố rằng Nga sẽ dồn mọi nỗ lực và để hoàn thiện khả năng chiến đấu, tối ưu hoạt động huấn luyện, thì việc trang bị những phương tiện chiến đấu hiện đại, xây dựng chương trình đào tạo cũng như ứng dụng "luôn và ngay" những kinh nghiệm còn nóng hổi vừa đạt được ở chiến trường Syria là điều tối quan trọng.

Loading...

Trong đó, lực lượng tên lửa chiến lược tiếp tục là ưu tiên số 1 khi sẽ nhận được nhiều loại vũ khí mới, hiện đại với số lượng lớn nhằm duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân. Tất nhiên, Lực lượng Không quân – Vũ trụ vẫn được ưu tiên và duy trì mức đổi mới vũ khí trang bị ít nhất cũng phải bằng hiện tại.

Truyền thông Nga cho biết, việc tham gia chiến trường khốc liệt Syria không những giúp đánh giá thực lực chiến đấu của Quân đội Nga hiện tại mà còn đúc rút những kinh nghiệm quý báu phục vụ cho các cuộc xung đột vũ trang sau này (nếu có) và giúp các nhà khoa học cải tiến, biến các loại vũ khí Nga trở nên uy lực và chính xác hơn.

 
Dằn mặt tân Tổng thống Trump: Nga vung 500 tỷ USD mua vũ khí - Ảnh 2.

Hải quân Nga phô diễn lực lượng.

Chương trình mua vũ khí Nhà nước khổng lồ

Ông Shoigu cho biết, "Chương trình mua vũ khí Nhà nước trong giai đoạn 2018-2025" sẽ sớm được chuẩn bị và phê duyệt:

"Trong năm 2017, hay nói chính xác hơn là ngay nửa đầu năm, chúng tôi sẽ lập kế hoạch và thống nhất, trước hết là với các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, các cơ sở nghiên cứu về tính khả thi của chương trình mua vũ khí mới trong giai đoạn tiếp theo, từ 2018-2025".

"Đây là nhiệm vụ tối quan trọng và chúng tôi cần phải hoàn thành, tập trung vào việc làm rõ ai sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch và chuẩn bị những công việc gì đer triển khai các chương trình mua sắm mới", ông Shoigu khẳng định.

 
Dằn mặt tân Tổng thống Trump: Nga vung 500 tỷ USD mua vũ khí - Ảnh 3.

Quân đội Nga tổ chức diễn tập hiệp đồng tác chiến quân binh chủng.

Cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng họ đã bắt đầu tính toán và triển khai những công việc liên quan tới chương trình mua sắm vũ khí mới trong giai đoạn từ nay tới năm 2025. Theo đó, ông Shoigu hé lộ số tiền khổng lồ có thể sẽ được duyệt chi lên tới 30 nghìn tỷ rub (tương đương 500 tỷ USD).

Được biết, Chương trình mua sắm vũ khí Nhà nước giai đoạn 2011-2020 trị giá vào khoảng 20 nghìn tỷ rub (tương đương 330 tỷ USD). Như vậy, trong giai đoạn tiếp theo (2018-2025), tổng ngân sách mua sắm sẽ tăng hơn gấp rưỡi (52%) và thời gian thực hiện chỉ gói gọn 8 năm, thay vì 10 năm như giai đoạn trước đó.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc giục các cơ quan liên quân về việc nhanh chóng chuẩn bị kế hoạch mới. Ông nói, tính đến thời điểm hiện tại, các đơn hàng mua vũ khí cấp Nhà nước đã thực hiện ước đạt 97% vào năm 2015.

Với kế hoạch mua sắm khổng lồ này, dường như Nga đang lên tiếng "thách thức" tham vọng bá chủ quân sự toàn cầu của tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

 

Theo: soha.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here