Vắng luật sư, phiên xét xử vụ ông Trần Minh Lợi phải tạm hoãn

0
1309

 

 Sáng 10/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử Trần Minh Lợi cùng đồng phạm trong vụ “chạy án” tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn phiên tòa vì bị cáo Nguyễn Văn Phúc (giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc – Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk) không có luật sư và không thể tự bào chữa.

Ông Trần Minh Lợi (người lập trang Facebook “Diệt giặc nội xâm”, SN 1968, ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) gây xôn xao trong đấu tranh chống tham nhũng trước đây đã bị truy tố về tội “đưa hối lộ”.

Ông Trần Minh Lợi tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh LỮ HỒ.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil đã bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Qúy, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu đang đánh bạc với hình thức xóc đĩa, tang vật thu được là 4,09 triệu đồng. Biết tin, Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) gặp Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai Thương) bàn cách xin tại ngoại cho người thân.

Do quen biết từ trước, Trí gọi điện cho Lãnh Thanh Bình (công tác tại Công an huyện Đắk Mil), được Bình cho biết có tham gia bắt vụ đánh bạc, không có thẩm quyền giải quyết nhưng lại hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại.

Loading...

Sau khi nghe Lan nói muốn bảo lãnh phải đưa 20 triệu đồng nên Nguyễn Xuân An (em con dì của Băng) đã gọi điện cho Bình (bạn học cấp 3) để hỏi. Thông qua mạng xã hội facebook, An biết ông Lợi thiết lập trang cá nhân phòng chống tham nhũng nên nói với ông Lợi về việc muốn tại ngoại phải đưa 20 triệu đồng/người.

Theo sự hướng dẫn của ông Lợi, ngày 21/1/2016, An, Trí, Tý đã gặp Bình ở quán cà phê và đưa cho Bình tổng cộng 60 triệu đồng. Sau khi có các đoạn ghi âm, ghi hình, Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này đe dọa, khống chế Bình tác động cho Băng, Hà, Hậu tại ngoại và trả lại tiền. Bình khai Lợi đã ép buộc Bình đưa 500 triệu đồng nếu không đưa thì sẽ tố cáo. Bình đã đưa được 220 triệu đồng thì không còn khả năng nên sau đó đã báo cáo việc nhận tiền và tố cáo Lợi cưỡng đoạt tài sản. Nhưng trong quá trình điều tra không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của ông Lợi.

xét xử Trần Minh Lợi - ảnh 2

Ông Trần Minh Lợi và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh LỮ HỒ.

Cũng theo cáo trạng trên, vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4/2014, ông Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại Phòng Giao dịch Đại Lộc (Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk). Sau khi được Lợi hứa hẹn bồi dưỡng, Nguyễn Văn Phúc (giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc) và Nguyễn Đức Trọng (tổ trưởng Tổ Tín dụng) đã đồng ý cho Lợi vay 1,8 tỉ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ nói trên còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380.

Do ông Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên chỉ được giải ngân 1,5 tỉ đồng và Lợi đưa cho Phúc 30 triệu đồng, Trọng 20 triệu đồng. Trong quá trình đưa tiền bồi dưỡng và các cuộc điện thoại trao đổi, ông Lợi đã ghi âm lại rồi báo cho Phúc và Trọng biết. Lo sợ bị lộ ra ngoài, Phúc và Trọng thống nhất giải ngân đợt 2 số tiền 300 triệu đồng mặc dù Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380.

Để hợp thức hóa thủ tục, ngày 12/6/2014, Lợi ký lại hợp đồng thế chấp chỉ mỗi sổ đỏ thửa đất 4151 vay 1,8 tỉ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, Lợi nhắn tin đòi lại số tiền bồi dưỡng và Phúc đã trả lại 30 triệu đồng. Đến ngày 10/7/2014, Lợi làm đơn phản ánh gửi Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk về việc Phúc nhận của Lợi 30 triệu đồng. Sau đó 2 ngày, Lợi làm văn bản đề nghị ngân hàng không xem xét đơn của mình. Đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 11/2014, Phúc và Trọng làm đơn tố cáo Lợi cưỡng đoạt tài sản số tiền 200 triệu đồng. Trọng cung cấp cho cơ quan điều tra 1 giấy ghi Lợi vay của Trọng 80 triệu đồng. Nhưng trong quá trình điều tra, không đủ căn cứ chứng minh Lợi cưỡng đoạt tài sản nên Cơ quan CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk không khởi tố vụ án.

Cáo trạng đã truy tố ông Lợi có hành vi đưa hối lộ số tiền 90 triệu đồng. Phúc bị truy tố về tội nhận hối lộ. Bình bị truy tố vào tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Còn An, Trí, Thương, Tý, Lan bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Tại phiên tòa sơ thẩm, Trần Minh Lợi đã bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 4 năm 6 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a tù giam.

Như Báo Tiền Phong đã thông tin, trước đó ông Trần Minh Lợi đã lập facebook “diệt giặc nội xâm” viết nhiều bài, đăng hình ảnh, clip để “chống tham nhũng” và thu thập tài liệu chứng cứ tố cáo tiêu cực của rất nhiều cán bộ, công chức. Từ đây, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhiều vụ việc và có hàng chục cán bộ, công chức bị xử lý.

 

Theo: Lữ Hồ

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here