Thi tuyển lãnh đạo cấp sở ở Đắk Lắk: Tìm người tài, chấm dứt bổ nhiệm người nhà

0
293
Đắk Lắk sẽ tổ chức thi tuyển chức danh phó giám đốc sở Y tế. Ảnh TR. Tân

 

 Các chức danh Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng phòng Tổ chức bộ máy và biên chế (Sở Nội vụ) và Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ sẽ được tổ chức thi tuyển công khai. Nếu thành công, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức thi tuyển công chức thay vì bổ nhiệm trong thời gian tới.

Ông Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk, vừa có cuộc trao đổi với Báo Lao Động để chia sẻ thêm về đề án thí điểm tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng năm 2017.

Ông Miên Klơng - Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk.

Ông Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk.

Ông có thể nói rõ về đề án thi tuyển lần này?

– Ban tổ chức Tỉnh ủy giao cho Sở Nội vụ xây dựng đề án thí điểm tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng như thành lập hội đồng chấm thi, xây dựng quy chế, các tiêu chí, tiêu chuẩn…

Loading...

Ba vị trí tổ chức thi tuyển gồm chức danh PGĐ Sở Y tế, Trưởng phòng Tổ chức bộ máy và biên chế (Sở Nội vụ) và Chánh Thanh tra Sở KHCN.

Đối tượng thi tuyển là các công chức được quy hoạch chức danh phó, trưởng phòng đang làm việc tại các sở ngành khác. Họ phải có bằng cấp phù hợp với vị trí cần tuyển dụng; có bằng đại học, bằng lý luận chính trị cử nhân trở lên…

Riêng vị trí PGĐ Sở Y tế sẽ do Phó Bí thư Thường Tỉnh ủy làm Chủ tịch Hội đồng chấm thi, Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch và Sở Nội vụ sẽ là thành viên trong ban chủ tịch hội đồng.

Nội dung thi tuyển có gì đặc biệt, thưa ông?

– Các đối tượng dự thi muốn thi tuyển vào chức danh phó, trưởng phòng phải xây dựng đề án tập trung vào vị trí cần tuyển dụng.

Tôi ví dụ muốn dự tuyển vào chức danh Thanh tra Sở KHCN, thí sinh phải xây dựng đề án, thực trạng, đề xuất giải pháp theo từng lĩnh vực cụ thể. Những đề án này phải có tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn… Cuối cùng, Hội đồng sẽ xem xét, chất vấn trực tiếp với thí sinh và chấm điểm.

Phần thi được chấm thang điểm 100, ứng viên đạt 50 điểm trở lên sẽ được tham gia phần thi trình bày đề án. Người đạt điểm cao nhất trong việc bảo vệ đề án của bản thân sẽ được bổ nhiệm chức danh PGĐ Sở Y tế.

Lần đầu tiên Đắk Lắk tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng năm 2017 nên chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn?

– Đúng là Đắk Lắk lần đầu tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, phòng nên kinh nghiệm chưa có. Vì vậy, việc thi tuyển được chúng tôi thực hiện hết sức thận trọng, có tham khảo ý kiến Ban tổ chức T.Ư, tham khảo việc tổ chức của các tỉnh… Kết thúc đợt thi tuyển, chúng tôi sẽ tổ chức sơ kết đánh giá những khiếm khuyết, tồn tại.

Nếu thành công, chúng tôi sẽ hướng tới việc không thực hiện bổ nhiệm cán bộ như trước mà thi tuyển công khai để tìm kiếm người có tài, hạn chế bổ nhiệm người nhà, người quen như trước.

 

Theo: HỮU LONG

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here