Sạt lở đất bất thường ở Lâm Đồng nghi do đào vàng trái phép?

0
288

 

 Tình trạng sụt lở, trượt đất xảy ra tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đến ngày 13/11, diện tích đất sản xuất cà phê của người dân bị sạt lở đã lên hơn 30ha, tăng 10ha so với thời điểm trước cơn bão số 12.

Điều đáng nói, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này vẫn chưa được cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng xác định.

Địa điểm xảy ra hiện tượng sạt lở, trượt đất tại đồi Chơ Niên, thuộc địa bàn xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà , tỉnh Lâm Đồng.

Đây là khu vực canh tác cà phê ổn định của hàng trăm hộ dân, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Loading...

Thời điểm bắt đầu xảy ra hiện tượng sạt lở, trượt đất là 1 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a trước, lúc này chỉ có một số điểm sạt lở nhỏ và trượt đất nhẹ, nhưng sau đó phạm vi tăng dần và nhanh chóng lan ra trên diện rộng với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Đã có hơn 30ha cà phê của người dân bị chôn vùi.

Theo ông Nguyễn Văn Đình (ở thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn), trước tình trạng sạt lở, trượt đất diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, người dân nơi đây đang rất lo lắng khi rơi vào cảnh mất đất, mất vườn.

“Từ trước đến giờ chưa bao giờ chứng kiến cảnh sạt lở đất như thế này. Người dân rất hoang mang. Lo lắng nhất là đa số ai cũng nghèo, mỗi người chỉ được ít đất để canh tác nhưng giờ bị sạt lở hết thì sẽ rơi vào cảnh vô cùng khó khăn”.

Nhận định bước đầu của chính quyền địa phương huyện Lâm Hà, nguyên nhân gây ra sạt lở, trượt đất là do khu vực này có hình đồi dốc, nền đất yếu kèm theo mưa lớn kéo dài gây ra hiện tượng này.

Tuy nhiên, theo nhận định từ phía người dân, hiện tượng này xảy ra do có sự tác động của nạn đào vàng trái phép từ nhiều năm trước.

Ông Ha Sang (ở thôn Đa Nung B, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà) cho rằng, nước mưa theo các miệng hầm chảy sâu vào trong lòng đất, sau đó tạo thành các mạch nước ngầm khiến nền đất trong khu vực bị yếu là nguyên nhân gây ra sạt lở, trượt đất.

“Hiện tượng sạt lở đất hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đã gây mất hết tài sản của người dân. Khoảng 7-8 năm trước, trên đồi này có khai thác vàng trái phép, để lại rất nhiều hầm. Rất có thể nước mưa đi vào trong hầm đó rồi tích tụ thành mạch nước, thành các dòng chảy bên trong rồi mới xảy ra hiện tượng này”, ông Sang nhận định.

Bùn đất đã tạo thành dòng chảy đặc quánh, kéo dài cả km, xẻ đôi quả đồi Chơ Niên.

Theo ông Lê Văn Thiêm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Hà, tình trạng sạt lở đất ở khu vực này đã diễn ra rất nghiêm trọng, cần phải có cơ quan chuyên môn khảo sát và đánh giá để sớm có phương án khắc phục.

“Qua kiểm tra nhận thấy tình trạng sạt lở diễn ra rất nhanh. Nhìn chung tình trạng sạt lở này có biểu hiện rất nghiêm trọng. Để khắc phục sự cố này thì đề nghị tỉnh cử các ngành xuống để kiểm tra, đánh giá, rồi có giải pháp khắc phục trong thời gian tới”, ông Thiêm nói.

 

Theo: Quang Sáng/VOV- Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here