Phát hiện xương người tiền sử trong hang núi ở Đắk Nông

0
2844

 

Các nhà khoa học vừa phát hiện di cốt người tiền sử trong hang động núi lửa ở Công viên Địa chất núi lửa Krông Nô, Đắk Nông.

TS La Thế Phúc, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam phát hiện di chỉ khảo cổ tiền sử trong các hang động núi lửa thuộc khu rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, tại hang động núi lửa các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều mảnh gốm, công cụ đá, mảnh tước, phác vật, xương răng động vật, vỏ nhuyễn thể nước ngọt với số lượng và mật độ tăng dần.

Xương người tiền sử được phát hiện trong hang động núi lửa Krông Nô. Ảnh: Báo Đắk Nông

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy 3 di cốt người và hàng vạn vỏ ốc biển cùng số lượng lớn di vật bằng đá, gốm, xương và mũi tên đồng.

Loading...

Cũng theo TS Phúc, trong hang động núi lửa Krông Nô còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử. Các di vật được xác định thuộc sơ kỳ Đá mới, tiếp sau là cư dân trung kỳ Đá mới cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm và cuối cùng, con người rời hang vào hậu kỳ Đá mới – sơ kỳ Kim khí, cách đây khoảng 3.000 năm.

Những kết quả khai quật này là bằng chứng về lịch sử chiếm lĩnh và làm chủ vùng đất núi lửa ở Krông Nô của cư dân tiền sử từ 7.000 năm đến 4.000 năm trước. Việc phát hiện các di vật khảo cổ hang động núi lửa ở đây đã minh chứng cho loại hình di tích cư trú, di tích công xưởng và di chỉ mộ táng.

 

Theo: Hoàng Yên

Đời sống và Pháp Luật

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here