Lộ đề thi công chức ở Đắk Lắk: Cán bộ lâu năm về nhà cuốc đất, bán bún

0
536

 

 Sau khi bị trượt trong kỳ thi công chức đầy tai tiếng do huyện Krông Năng (Đắk Lắk) tổ chức, nhiều thí sinh công tác trên 10 năm phải về cuốc rẫy, phụ quán bún để sống qua ngày.

Liên quan đến vụ lộ đề thi công chức ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk), dù lãnh đạo huyện cho biết sẽ bố trí công việc phù hợp cho các cán bộ công tác lâu năm bị trượt trong kỳ thi, nhưng theo tìm hiểu của PV, nhiều cán bộ có thâm niên công tác trên 10 năm hiện vẫn thất nghiệp.

Trong số họ, không ít người đã về nhà cuốc rẫy, bán bún để trang trải cuộc sống sau 1 năm không được huyện gọi đi làm.

Anh Phương (ngoài cùng bên trái) đang mưu sinh bằng nghề bán bún sau hơn 16 năm công tác ở UBND xã.

Trả lời PV, anh Hoàng Văn Phương (SN 1980, trú thôn Xuân Hà 2, xã Ea Dah, Krông Năng), nguyên cán bộ địa chính xã Ea Dah chia sẻ: “Một kỳ thi công chức mờ ám khiến nhiều người từng cống hiến cho địa phương trên 10 năm phải nghỉ việc. Thậm chí, tôi là người có thâm niên 16 năm nay đã được chính quyền địa phương cử đi học để nâng cao kiến thức nhưng giờ thì phải về phụ bán bún”.

Loading...

Theo anh Phương, năm 2001, UBND huyện Krông Năng ra quyết định về việc giao cho chủ tịch UBND xã Phú Xuân ký hợp đồng lao động dài hạn với anh. Các chế độ được hưởng theo văn bản quy định của Nhà nước.

Đến năm 2005, UBDN huyện tiếp tục tạm tuyển dụng công chức cấp xã đối với anh Phương. Anh được bố trí chức danh cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Phú Xuân để chờ thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã. Sau đó, anh Phương lần lượt được chuyển đến công tác tại các xã Phú Xuân, Ea Dah và được nâng lương ngạch công chức loại A1 kể từ ngày 1/3/2011.

Tuy nhiên, trong kỳ thi công chức ngày 10/7/2016 do huyện Krông Năng tổ chức, anh Phương thi trượt và bị chấm dứt công việc. Nghi ngờ kỳ thi không khách quan, anh Phương đã làm đơn khiếu nại nhiều nơi.

“Trong lúc chờ đợi, tôi không có việc nên phải phụ làm 1 quán bún cho người thân để nuôi sống gia đình. Một tô bún giá từ 10 đến 15 nghìn đồng, lời lãi cũng chẳng được là bao. Thôi thì vì cuộc sống mưu sinh nuôi gia đình, cứ bám trụ chứ biết làm sao”, anh Phương chia sẻ.

Anh Phương ấm ức kể tiếp: “Thời gian tôi công tác gần 16 năm, cứ tưởng sẽ được đặc cách để vào chính thức, ai ngờ họ tổ chức kỳ thi không công bằng đối với những người cống hiến đã lâu như các anh chị em chúng tôi.

Họ làm lộ đề thi, chấm bài không khách quan khiến 36 cán bộ bị rớt. Với khả năng chuyên môn của tôi không thể đạt điểm 8, mà phải trên 9. Tôi làm đơn phúc khảo nhưng không được giải quyết.

Trường hợp vợ của một Phó chánh Văn phòng UBND huyện đạt điểm cao nhất, chúng tôi cho rằng ngoài việc làm lộ đề thi, Hội đồng chấm thi còn có dấu hiệu nâng đỡ”.

Tài liệu được chụp lại ngày 3/7/2016 có nội dung giống đề thi công chức tổ chức ngày 10/7/2017. (Ảnh: NVCC)

Cùng chung cảnh ngộ với anh Phương, chị Nguyễn Thị Thương, nguyên cán bộ Kế toán xã Ea Tóh không giấu được nỗi buồn phiền: “Tôi công tác vị trí kế toán gần 13 năm nay, sau khi thi trượt đã bị cho thôi việc.

Theo quyết định thì phải bố trí lại công việc cho chúng tôi nhưng đến bây giờ vẫn chẳng thấy phía UBND huyện Krông Năng nói gì. Giờ tôi lại bầu bí, không có việc làm, suốt ngày chỉ quanh quẩn cầm cuốc làm rẫy phụ gia đình. Cuộc sống trước mắt vô vàn khó khăn”.

Theo tìm hiểu của PV, trong 36 trường hợp công chức không trúng tuyển thì có 34 trường hợp đều được huyện nói là bố trí lại công việc tại UBND các xã công tác trước đó. Tuy nhiên, những chức danh mới này đều là “ảo” bởi chưa có thông báo chính thức đến từng cán bộ thi trượt, hoặc những vị trí đó không phù hợp với chuyên môn, lương bổng bèo bọt.

Ông Châu Văn Lượm – Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng khẳng định đề thi công chức tại địa phương không bị lộ.

Như đã đưa tin, ngày 10/7/2016, UBND huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển lấy 106 công chức cấp xã. Kết quả, có 36 thí sinh tự do trúng tuyển và 38 thí sinh là công chức xã tạm tuyển không trúng tuyển.

Trong khi các cán bộ tạm tuyển bị điểm thấp, có nhiều thí sinh tự do là con em lãnh đạo huyện lại có điểm rất cao. Nghi ngờ kỳ thi có dấu hiệu bất thường, nhiều công chức xã tạm tuyển công tác lâu năm tại huyện Krông Năng đã làm đơn tố cáo kỳ thi đã bị mua bán và lộ đề gửi các cơ quan chức năng.

Sáng 15/2, UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) tổ chức cuộc họp báo thông tin kết quả điều tra những vi phạm trong việc ra đề thi, quản lý và làm lộ đề thi trong kỳ thi công chức cấp xã do huyện tổ chức vào ngày 10/7/2016.

Tại cuộc họp, ông Trương Hoài Anh (Chủ tịch UBND huyện Krông Năng) cho biết đơn vị sẽ không huỷ bỏ kết quả thi tuyển sinh vừa qua.

“Đối với các công chức xã tạm tuyển công tác lâu năm tại huyện Krông Năng không trúng tuyển trong kỳ thi vừa qua, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, thị trấn bố trí những trường hợp này vào các vị trí cán bộ, công chức cấp xã không có người trúng tuyển và các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã”.

Chiều 31/8, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Châu Văn Lượm – Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng vì làm lộ đề thi công chức cấp xã. Ngoài ra, hàng loạt cán bộ huyện Krông Năng cũng bị kỷ luật vì sai phạm trong kỳ thi này.

 

Theo: Thanh Hải

VTC.VN

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here