Lâm Đồng: Bảo quản tài liệu Mộc bản tại các nước Châu Á

0
296

 

 Ngày 11/11, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ tổ chức tọa đàm quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo quản tài liệu Mộc bản tại các nước Châu Á” tại TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

Tại cuộc Tọa đàm, đại diện 4 nước Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đã trình bày 15 tham luận đề cập đến các vấn đề như: Lý luận về bảo quản Mộc bản; Những giải pháp bảo quản mộc bản trên cơ sở nghiên cứu về gỗ; Thực trạng bảo quản các khối tài liệu mộc bản và những giải pháp; Giới thiệu một số khối tài liệu mộc bản tiêu biểu.

Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm bảo quản tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản là loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm chỉ có ở một số nước thuộc khu vực Á Đông. Phản ánh đặc trưng lịch sử văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc.Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Đó là, “Mộc bản triều Nguyễn”; “Mộc bản chùa Vĩnh nghiêm; Mộc bản “Trường Phúc Giang”.

Lịch sử hình thành tài liệu Mộc bản cách đây hàng trăm năm, bảo quản trong nhiều điều kiện khác nhau, tài liệu mộc bản đang ngày một xuống cấp về chất lượng và tình trạng vật lý. Đây là điều mà những người được giao nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị mộc bản phải đối mặt và tìm cách khắc phục. Mục tiêu quan trọng là giúp thế hệ hôm nay được thụ hưởng những giá trị của di sản do tiền nhân để lại, nhưng cũng phải bảo tồn để nhiều thế hệ trong tương lai cũng được tiếp cận, thụ hưởng giá trị của những di sản ấy, bằng chính những bản gốc mà tiền nhân đã để lại cho chúng ta hôm nay.

Loading...

Phát biểu tại Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hy vọng tạo đàm sẽ là diễn đàn để các đại biểu tham dự đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo quản an toàn, kéo dài tuổi thọ, qua đó tìm ra phương pháp tối ưu để ngăn chặn sự xuống cấp của Mộc bản, một loại hình tài liệu đặc biệt quý giá.

 

Tin,ảnh: Hoàng Thế Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here