Kon Tum: Ngang nhiên khái thác cát lậu bên “nách” thành phố

0
303

 

 Dọc đường vào khu vực sông Đắk Cấm, tại làng Giang Roong, xã Đắk Cấm, TP Kon Tum xuất hiện một số điểm khai thác cát trái phép. Theo tìm hiểu, khu vực này không có giấy phép nhưng lại bị các các đối tượng khai thác cát lậu công khai.

Xe múc đang múc cát lên xe

Sông Đắk Cấm đoạn thuộc địa phận làng Giang Roong, xã Đăk Cấm nằm cách TP Kon Tum khoảng 3km. Hằng ngày có hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ chở cát từ khu vực điểm mỏ nói trên đi bán khắp địa bàn thành phố Kon Tum.

Qua quan sát, ngay tại điểm mỏ, chủ khai thác cho xe múc vào múc cát trực tiếp lên các xe tải chở đi, thời gian múc đầy 1 xe khoảng chừng 5 – 7 phút.

Một xe đầy cát đang được vận chuyển từ bãi ra ngoài

Loading...

Theo tính toán, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe vào lấy cát tại bãi này, bình quân mỗi xe chở chừng 5-7 khối cát, theo giá bán hiện nay mỗi ngày chủ mỏ có thể thu nhập cả chục triệu đồng.

Tìm hiểu của PV Báo điện tử Infonet, mỏ cát này trước đó nằm trong thực địa thuộc quyền sở hữu đất của ông Trưởng thôn nhưng sau này được bán cho người khác.

Sau khi nhận sang nhượng, chủ hộ đưa máy móc thiết bị vào để khai thác cát công khai dù không có giấy phép. Theo phản ánh thì điểm mỏ này đã được các đối tượng khai thác từ lâu, tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương chưa có phản ứng gì.

Trao đổi với PV, bà Võ Thị Lý – Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm (TP Kon Tum) cho biết: “Điểm khai thác cát, sỏi ở làng Giang Roong là điểm tự phát, không có giấy phép khai thác. Chúng tôi đang cho người theo dõi để bắt quả tang và xử phạt” – bà Lý cho biết.

Hiện nay, tài nguyên cát đang được chính quyền tỉnh Kon Tum thắt chặt trong khâu quản lý và cấp phép. Cụ thể, tại Quyết định số 568/QĐ-UBND, ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh Kon Tum nêu rõ “Địa phương nào để xảy ra khai thác cát trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Kon Tum”.

 

Theo: Minh Châu – Sông Cài

Báo Infonet

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here