Kon Tum: Đào ‘địa đạo’ trong rẫy để khai thác vàng lậu

0
2749

 

 Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện một hầm vàng khai thác trái phép tại nhà ông Nguyễn Văn Lý ở xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi.

“Địa đạo” khai thác vàng lậu tại Kon Tum

Tối 21/1, ông Trần Văn Chí- Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum- xác nhận, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Kon Tum vừa bắt quả tang một vụ khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Đăk Kan.

Hầm vàng khai thác trái phép này nằm tại rẫy chanh dây của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh thuộc thôn Tân Bình, xã Đăk Kan.
Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, nhóm “vàng tặc” đã dựng một nhà chòi lợp tôn trong vườn chanh dây, chung quanh vây kín bằng bạt. Bên ngoài là nhà của vợ chồng ông Lý với rẫy cà phê và bờ rào kẽm gai bao bọc nằm cách xa khu dân cư.
Để vào được khu vực hầm vàng, mọi người phải đi qua nhà ông Lý, nhưng nhà thường xuyên đóng cổng và có chó canh.

Ngoài ra, nhóm đối tượng khai thác vàng còn dựng một chòi canh trên đỉnh đồi thường xuyên có người cảnh giới.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang 5 người đào vàng gồm A Thiên (27 tuổi, ngụ tại làng Đăk Nu, xã Ngọk Tụ, huyện Đăk Tô); A Thiếu (16 tuổi), A Khôi (18 tuổi), A Hổ (22 tuổi), A Khôn (18 tuổi, đều ngụ tại làng Ri Mẹt, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei) cùng tang vật là ba chiếc xe rùa dùng để chở đất, đá, quặng, một xà beng và một máy nổ dùng để xay quặng đặt trong đường hầm.

Loading...

Ông Lý khai nhận, hai đầu nậu hầm vàng tại vườn nhà ông tên là Nghiên và An, ở thị trấn Plei Kần huyện Ngọc Hồi. Biết trong vườn rẫy nhà ông Lý có vàng, hai đối tượng đã dụ dỗ ông Lý cho khai thác với lời hứa nếu được vàng thì ăn chia, nếu bị phát hiện thì Nghiên và An chịu trách nhiệm! Tuy nhiên, đến nay mới đào đường hầm, chưa có sản phẩm.

Thực tế hiện trường cho thấy quy mô khai thác khá lớn. Đường hầm trong lòng đất sâu khoảng hơn 200 m, chiều rộng một mét, chiều cao 1,1 m. Tại đường hầm, lực lượng chức năng phát hiện một khối lượng khoáng sản khoảng 10 tấn. Trong đường hầm có đường dây điện, hệ thống ống dẫn nước, các ngách thông hơi, ngách chứa quặng được chuẩn bị một cách bài bản để có thể vừa khai thác, vừa xay quặng lọc vàng ngay tại hầm.

Đội kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, giao các đối tượng và tang vật cho chính quyền địa phương huyện Ngọc Hồi và xã Đăk Kan xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo: Hải Hà

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here